ZigaForm version 5.5.1

Viết Content Cho Nhà Hàng — Các Ý Tưởng Viết Bài Hay Nhất

Viết Content Cho Nhà Hàng — Các Ý Tưởng Viết Bài Hay Nhất

Hiện nay, phần lớn nhà hàng không chỉ có trang web của riêng mình mà còn có các tài khoản mạng xã hội và blog nữa.

Đây là một chiến thuật rất tốt trong thời buổi hiện nay. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 90% thực khách sẽ nghiên cứu về nhà hàng mà họ dự tính sẽ đến ăn thử trước khi đi trên mạng. Nếu không có sự hiện diện nhiều trên mạng, nhà hàng của bạn có khả năng sẽ bỏ lỡ rất nhiều thực khách tiềm năng.

Vì vậy, một điều tối quan trọng mà bạn cần phải học là cách viết nội dung cho nhà hàng một cách thu hút nhất!

Viết Nội Dung Cho Nhà Hàng Nghĩa Là Gì?

Từ “viết nội dung” có rất nhiều nghĩa. Tuy nhiên, cốt lõi của là tạo ra các tài liệu số bằng văn bản (bài quảng cáo, bài báo, bài đăng trên blog, v.v.) nhằm mục đích tiếp thị.

Nói cách khác, nhiệm vụ chính của người viết nội dung là trở thành người đại diện cho thương hiệu trên không gian mạng. Họ viết nên những thông điệp có ý nghĩa và trình bày sao cho hấp dẫn nhất để tiếp cận thực khách và khuyến khích họ đến và dùng bữa tại nhà hàng của mình.

Làm Cách Nào Để Viết Nội Dung Tốt Cho Nhà Hàng?

Ngày nay, hầu như tất cả các nhà hàng đều hiện diện trên Internet. Vì vậy, để trở nên nổi bật hơn giữa hàng nghìn sa số các đối thủ cạnh tranh, bạn phải có một chiến lược viết nội dung thật tốt và cụ thể.

May mắn thay, miễn là bạn có chuyên viên viết và lập kế hoạch nội dung có năng lực, thì chương trình viết nội dung của bạn sẽ thu được kết quả trong thời gian ngắn bằng một số thủ thuật sau đây.

Viết nội dung cho nhà hàng không khó nếu bạn có chiến lược và kỹ thuật viết cụ thể, đúng đắn. – Image source: Pexels

Tập Trung Vào Đội Ngũ Nhân Viên Và Chất Lượng Dịch Vụ

Trải nghiệm là điều rất quan trọng đối với khách quen của nhà hàng. Theo một cuộc khảo sát, cứ 10 khách hàng thì có 5 người sẽ từ chối quay lại nếu họ cho rằng nơi đó có chất lượng phục vụ kém.

Vì vậy, khi bạn đang cố gắng thu hút người ta đến nhà hàng của mình, hãy làm nổi bật chất lượng dịch vụ thông qua nội dung mà bạn đăng tải. Đưa nhân viên của bạn lên làm trung tâm và chia sẻ hình ảnh họ tươi cười, phục vụ khách hàng cùng hình ảnh các đầu bếp chăm chỉ chuẩn bị những bữa ăn chất lượng cao cho thực khách. Bên cạnh các bức ảnh, bạn cũng có thể thêm một vài dòng chú thích ngắn phía dưới.

Bên cạnh việc “khoe” chất lượng phục vụ của nhà hàng, những nội dung như vậy cũng sẽ khiến nhân viên cảm thấy được tôn trọng hơn. Khi bạn có được sự hỗ trợ và tôn trọng của nhân viên, chất lượng dịch vụ cũng sẽ được nâng cao.

Chất lượng dịch vụ rất quan trọng đối với thực khách, vì vậy, hãy tập trung vào nó trong bài viết của bạn. – Image source: Pexels

Cảm Ơn Các Khách Hàng Thân Thiết

Một cách tốt để khuyến khích thực khách quay trở lại nhà hàng của bạn. Trong bài đăng của bạn, hãy gửi những lời cảm ơn đến từng vị khách để cải thiện sự trung thành của họ đối với nhà hàng và nhãn hiệu của bạn. Bạn có dành một bài viết đặc biệt, kèm một bức ảnh khách đang thưởng thức món ăn yêu thích của họ tại nhà hàng (tất nhiên là phải có sự đồng ý của khách trước tiên).

Đây là một cách tuyệt vời để làm cho khách hàng cảm thấy mình đặc biệt và gắn bó lâu dài với nhà hàng. Khách hàng mới cũng sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi họ đến lần đầu tiên.

Xây Dựng Một Cộng Đồng

Mọi người đều thích trở thành một phần của một cộng đồng nào đó. Và nếu bạn có thể gầy dựng nên một cộng đồng xung quanh nhà hàng của bạn, nội dung của bạn sẽ có thể tiếp cận nhiều người hơn và nhận được nhiều tương tác hơn. Đổi lại, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển hơn nữa cho nhà hàng của bạn.

Đăng bài thường xuyên nhất có thể và dùng nhiều định dạng, hình thức bài đăng khác nhau. Ví dụ như: bạn có thể đăng nhiều tấm ảnh có chú thích hay vào thứ Sáu. Sau đó, vào Chủ nhật, bạn có thể đăng các bài nhằm quảng cáo các ưu đãi của nhà hàng và các món ăn đặc biệt trong ngày.

Để cho trang mạng xã hội của bạn bớt phần nhàm chán, bạn có thể chèn một vài bài đăng hài hước vào giữa lịch đăng bài. Những bài đăng như vậy, mặc dù không liên quan đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng, lại thu hút sự tham gia và quan tâm của nhiều người.

Ý Tưởng Về Nội Dung Cho Nhà Hàng 

Sẵn sàng để bắt đầu viết chưa? Dưới đây là một vài ý tưởng để bạn bắt đầu!

Bài Đánh Giá

Các bài đánh giá là một dạng nội dung rất phổ biến trên các blog và trang mạng xã hội của các nhà hàng. Mục đích của những bài review này thường là về những món ăn, thức uống tại quán. Bạn có thể cho thực khách biết chi tiết về cách các món ăn, thức uống được chế biến, hương vị của chúng và phản hồi mà bạn đã nhận được từ những thực khách đã từng nếm hoặc uống những món này.

Những bài đánh giá dạng này cung cấp cho các thực khách tiềm năng một cái nhìn sâu sắc hơn về chất lượng đồ ăn và thức uống tại nhà hàng của bạn. Thêm một vài bức ảnh đẹp bên cạnh bài đăng và những bài này chắc chắn sẽ gây chú ý với nhiều người!

Ngoài việc là một dạng nội dung phổ biến, viết các bài đánh giá là một nhiệm vụ quan trọng của bộ phận tiếp thị của mọi nhà hàng. 91% người trong độ tuổi 18-34 tin tưởng các đánh giá mà họ đọc được trên mạng như thể đó là đề xuất, đánh giá cá nhân từ người thân và bạn bè. 93% người tiêu dùng thậm chí còn nói rằng quyết định mua và ăn uống của họ bị ảnh hưởng bởi những gì họ đọc trên mạng!

Vì vậy, một trong những bí quyết để tăng trưởng nhà hàng là các bài đánh giá chất lượng đăng trên các mạng xã hội và blog.

Bài Đăng Mạng Xã Hội

Định dạng bài đăng phổ biến thứ hai dành cho nhà hàng là bài đăng trên mạng xã hội. Bạn có thể viết về bất cứ điều gì, từ những thông điệp, hình ảnh hài hước để thu hút khán giả đến với nhà hàng. Nhìn chung, về cơ bản, loại này thuộc kiểu “tự do”.

Bài Blog

Bài blog có thể được hiểu là nội dung dài, chi tiết hơn các bài đăng trên mạng xã hội (kể trên). Những bài đăng này có thể là bài đánh giá về đồ ăn hoặc thức uống, bài viết về lịch sử nhà hàng của bạn, các câu chuyện về (hoặc từ) nhân viên tại đây, v.v. sẽ làm tăng lưu lượng truy cập và tương tác tự thực khách.

Tạp Chí In

Mạng xã hội hoặc nội dung trực tuyến trên web không phải là những nơi duy nhất mà chuyên viên nội dung có thể đăng tải các bài viết của mình. Có rất nhiều tạp chí và báo trong ngành ăn uống và khách sạn mà những người viết nội dung cũng có thể đóng góp cho.

Mặc dù lượng độc giả của những tạp chí này thường không cao, nhưng các nhà hàng được duyệt đăng trên các tạp chí này có thể sẽ được chú ý hơn bởi thực khách. Không những thế, họ còn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý hơn từ các nhà phê bình ẩm thực chuyên nghiệp, các chủ nhà hàng, và những người sành ăn. Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng 82% người đọc tạp chí ẩm thực bị ảnh hưởng bởi nội dung họ đọc!

Nếu thức ăn và dịch vụ đủ tốt, những người này có thể chia sẻ tên nhà hàng của bạn với lượng khán giả đông đảo của họ và thúc đẩy mạnh mẽ lưu lượng truy cập vào các trang web, tài khoản mạng xã hội của nhà hàng bạn!

Bài Về Các Món Trong Ngày (Recipe-of-the-day)

Nếu mọi người yêu thích món ăn của bạn, rất có thể họ sẽ muốn biết thêm về món ăn mà họ đã thưởng thức. Trong trường hợp đó, các bài đăng về công thức các món ăn đặc biệt trong ngày là một cách tuyệt vời để thu hút thêm sự tương tác với độc giả của bạn và bất kỳ ai đang tìm kiếm một tụ điểm mới để ăn thử!

Viết về những món được khách ưa chuộng tại nhà hàng của bạn! – Image source: Pexels

Tất nhiên, bạn không nên cho bất kỳ ai biết chính xác cách bạn chuẩn bị các công thức nấu ăn đặc biệt của mình. Thay vào đó, hãy nói ngắn gọn về các nguyên liệu đi kèm và công sức mà các đầu bếp đã bỏ ra cho mỗi phần ăn. Nếu chính nhà hàng của bạn là nơi đã tạo ra công thức đó, bạn cũng có thể viết về cách thức và lý do tại sao công thực này được viết nên!

Bài Viết Về Xu Hướng Ẩm Thực

Xu hướng ẩm thực có thể thay đổi cực kỳ nhanh chóng. Những người sành ăn có thể thích một công thức nhất định, được chuẩn bị theo một phong cách nhất định vào tháng này. Nhưng ngay sau đó, họ có thể sẽ đột nhiên bắt đầu thích một loại thức ăn hoàn toàn khác vào tháng sau.

Mặc dù đây là một thách thức lớn đối với môi nhà hàng khi họ luôn luôn phải cố gắng bắt kịp những sở thích mới nhất từ thực khách, nhưng với tư cách là người viết nội dung cho các nhà hàng, bạn có thể tận dụng điều đó và viết các bài báo về xu hướng ẩm thực!

Thảo luận chi tiết về xu hướng (công thức được ưa chuộng trong tháng là gì, tại sao nó được ưa chuộng, v.v.) và đưa ra phân tích chuyên sâu, đầy đủ.

Nếu nhà hàng mà bạn đang viết bài cho có kế hoạch cập nhật thực đơn để bao gồm các loại thực phẩm hoặc đồ uống đang thịnh hành thì hãy thông báo cho độc giả về điều này!

Thị hiếu của thực khách có thể thay đổi rất nhanh chóng… bạn có thể tận dụng điều đó! – Image source: Pexels

Thông Báo Về Những Sự Kiện Sắp Tới

Nhiều nhà hàng thường tổ chức các sự kiện đặc biệt, chẳng hạn như các cuộc thi uống rượu. Mạng xã hội là nơi thích hợp để thông báo cho những thực khách đang theo dõi nhà hàng của bạn về các sự kiện để họ có thể lên kế hoạch và tham dự sao cho phù hợp.

Mẹo Viết Nội Dung Cho Nhà Hàng

Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa bài viết cho nhà hàng của mình.

Nghiên Cứu Các Xu Hướng Ẩm Thực Mới Nhất

Như chúng tôi đã nói trước đó, xu hướng ẩm thực có thể thay đổi cực kỳ nhanh chóng. Để thu hút những người sành ăn và những người đang tìm kiếm một địa điểm ăn uống mới đến nhà hàng của bạn, điều quan trọng là phải biết về tất cả các xu hướng này.

Lập kế hoạch nội dung của bạn xung quanh những xu hướng này và bài viết của bạn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ thực khách. Điều cuối cùng bạn muốn làm là viết một bài blog về một công thức đã lỗi thời từ lâu!

Hiểu Về Nhà Hàng Bạn Đang Viết Cho

Hãy nhớ là bạn đang làm tiếp thị cho nhà hàng. Và nếu bạn muốn làm tốt điều đó, bạn phải hiểu chi tiết về nhà hàng mà bạn đang làm việc từ trong ra ngoài. Với kiến thức tuyệt vời và hiểu biết sâu sắc về nhà hàng, thực đơn và đội ngũ nhân viên, bạn sẽ có thể viết nội dung hấp dẫn và phù hợp hơn.

Viết Nội Dung Tối Ưu Hóa Cho Việc Tiếp Thị

Viết nội dung hấp dẫn, cập nhật là chưa đủ. Bạn sẽ cần thực hiện một số phương pháp kỹ thuật để bài đăng của bạn đến với nhiều người nhất có thể!

Sử dụng các kỹ thuật SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), thẻ # trên mạng xã hội và các tính năng quảng cáo bài viết để làm cho nội dung của bạn nổi bật hơn.

Sử dụng các kỹ thuật SEO để cải thiện độ nổi bật của bài viết. – Image source: Pexels

Kết

Viết nội dung cho nhà hàng không khó. Nhưng nếu bạn muốn viết hay và tốt, bạn phải biết định hướng nội dung cũng như hiểu về các chiến lược và kỹ thuật viết tốt. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn học được những thứ đó.

Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua phần bình luận. Chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn ngay khi có thể!

Leave a Reply

Your email address will not be published.