ZigaForm version 5.5.1

Viết blog sẽ thay đổi thế nào vào năm 2020 ?

Viết blog sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2020

Bài blog đầu tiên được tạo ra 25 năm trước. Vào năm 1994, lúc trang web Link.net được sáng lập bởi Justin Hall, thậm chí cụm từ “blog” còn không hề tồn tại. Đến tận năm 1997, người ta mới sáng chế ra từ “weblog”, ngày nay đã được rút gọn thành “blog”.

Khi bước vào năm 2020, viết blog đã trở thành một hình thức thu hút đối tượng khách hàng dành cho các bà mẹ nội trợ lẫn các tập đoàn lớn, ngoài ra còn giúp bản thân trở nên uy tín trong mắt độc giả.

Tuy nhiên, chỉ viết blog thôi không đủ để khiến trang web của bạn có sức hút, kể cả khi đăng bài thường xuyên.

Vào thập kỉ mới, việc viết blog sẽ được tích hợp với các lợi ích của công nghệ A.I (Trí thông minh nhân tạo – Artificial Intelligence), đồng thời một lần nữa thiên về hướng kể chuyện – vốn là nền tảng của blog. 

Vậy nên, dù bạn định thiết kế blog để thu hút khách hàng hay cống hiến thêm tài nguyên thông tin cho ngành của mình, sau đây chính là những thay đổi và cải tiến mà bạn sẽ thấy vào năm 2020.

Người ta vẫn còn đọc blog chứ?

Hơn ¾ (77%) người dùng Internet đọc blog, nghĩa là sự sụt giảm lượng độc giả rất khó xảy ra. 

Kể cả khi truyền thông xã hội, video, podcast cũng như các nền tảng tiếp thị nội dung trở nên phổ biến, các độc giả của blog vẫn trung thành với các thương hiệu họ yêu thích. 

Hơn nữa, người dùng Internet không chỉ đọc blog, mà còn tin vào lời nhắn được truyền đạt. Hơn 68% người dùng Internet tin rằng blog giúp tăng uy tín cho trang web. 

Thậm chí ngay cả khi những người tiêu dùng sử dụng trợ lý ảo để lập danh sách mua hàng, sử dụng thiết bị an ninh nhà cửa để trả lời chuông cửa khi đi vắng, hoặc sử dụng định vị để tìm ra nhà hàng gần nhất, họ vẫn bỏ thời gian ra để đọc blog.

Viết blog sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2020.1

Mục đích của một bài blog là gì?

Mục đích của một bài blog là làm cầu nối giữa bạn hoặc thương hiệu của bạn đến các khách hàng mục tiêu sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. 

Trang web của bạn sẽ đóng vai trò thu hút khách hàng, còn blog sẽ góp phần xác định bạn chính là một chuyên gia trong ngành. 

Hơn nữa, vào năm 2020, viết blog không những đưa đến cho đối tượng khách hàng của bạn lời khuyên hữu ích và thông tin chi tiết về lĩnh vực bạn làm mà còn giúp bạn gia tăng lợi nhuận. Thực chất, trong 10 người, 6 người sẽ chọn mua sản phẩm vì đã đọc một bài blog viết về nó.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu hái ra tiền dịp năm mới này, bạn cần phải hiểu rõ về các yếu tố làm nên một bài blog hay. Năm ngoái, mấu chốt của tiếp thị nội dung nằm ở việc bán hàng. 

Nhưng vào năm 2020, các thương hiệu sẽ lại sử dụng các nội dung chất lượng được trau chuốt, tập trung vào lợi ích của người tiêu dùng. 

Hãy tìm kiếm sự điều chỉnh không dễ nhìn ra trong các nét đặc trưng của blog trong năm nay.

Viết blog sẽ thay đổi như thế nào trong năm 2021

Tính xác thực và sự tương tác

Năm 2020, viết blog sẽ chú trọng việc sử dụng lời lẽ mang tính xác thực trong tiếp thị. Bất cứ khi nào thương hiệu của bạn lên tiếng, cho dù là qua các bản copy trên web, truyền thông xã hội, hoặc kịch bản quảng cáo, lời lẽ cũng nên kiên định, dễ nhận biết.

Khi viết blog, xây dựng lời lẽ xác thực sẽ góp phần hoàn thiện các nền tảng tiếp thị nội dung của bạn. Qua đó, khách hàng sẽ nhận ra thương hiệu của bạn thông qua ngôn ngữ và giọng điệu đặc trưng ấy.

Các bước để xây dựng lời lẽ xác thực cho blog vào năm 2020 bao gồm:

  • Hiểu bản thân mình là ai. Bạn chỉ có thể xây dựng lời lẽ thương hiệu đúng đắn khi đã hiểu rõ giá trị cốt lõi và mục đích của thương hiệu mình tạo ra.
  • Biết đối tượng khách hàng. Bạn không thể nào phát triển được lời lẽ xác thực, đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng nếu không biết đối tượng là ai.

Mục tiêu của bạn không cần thiết phải là trở nên có sức hút với mọi người, thay vào đó, hãy xây dựng chân dung khách hàng cụ thể, nhờ đó tối đa hóa sức ảnh hưởng của lời nhắn mà blog của bạn truyền tải.

  • Xây dựng phong cách và giọng điệu. Lời lẽ của thương hiệu không chỉ đại diện cho từ ngữ bạn sử dụng mà còn đại diện cho cách nói của bạn. 

Phong cách ám chỉ cách bạn thể hiện lời nhắn dựa trên đối tượng khách hàng. Cấu trúc câu, từ ngữ, và độ dài các đoạn văn định nên phong cách của bạn.

Ngoài ra, phong cách lời nhắn dành cho các quản lý thuộc dịch vụ tài chính sẽ rất khác so với phong cách lời nhắn dành cho các bạn trẻ tinh nghịch tìm kiếm lối viết theo hướng giải trí.

Mặt khác, giọng điệu chính là thái độ phía sau lời lẽ thương hiệu. Blog của bạn sẽ mang hơi hướm hài hước và suồng sã, hay theo tong nghiêm túc và trang trọng?

Vào năm 2020, khi sử dụng lời lẽ xác thực trong các bài blog, tương tác giữa bạn và đối tượng khách hàng sẽ tự nhiên tăng dần. 

Hơn nữa, khi làm blog năm 2020, bạn không cần tập trung vào lượt like và biểu tượng cảm xúc mặt cười mà nội dung của bạn giành được trên mạng xã hội. Thay vào đó, bạn cần chú trọng vào lượt nhận xét, chia sẻ, và các cuộc hội thoại.

Điều này có nghĩa, bạn có thể tương tác bằng cách đặt câu hỏi, đi sâu hơn vào các chủ đề liên quan, và yêu cầu phản hồi từ các độc giả.

Tiếp xúc với người gây ảnh hưởng

Phong trào người gây ảnh hưởng sẽ tiếp tục phát triển. Nhưng vào năm 2020, các bài blog sẽ cần chú trọng về chất lượng hơn số lượng.

Giờ đây, có khả năng một người gây ảnh hưởng trên mạng xã hội với tài khoản Instagram hơn 30000 lượt theo dõi không thể gợi lên nhiều cuộc hội thoại bằng một người gây ảnh hưởng nhỏ chỉ có 1000 lượt theo dõi. 

Các blogger sẽ cần bắt đầu nghiên cứu về người gây ảnh hưởng, xem cách họ tương tác với fan cũng như người theo dõi và chọn hợp tác với những người thực sự có tầm ảnh hưởng, không phải chỉ mỗi lượng theo dõi đông đảo.

Các thương hiệu đã học được rằng chỉ mỗi con số thôi không thể quyết định kết quả. Một vài người gây ảnh hưởng lẫn các agency chọn cách mua lượt theo dõi với giá rẻ, tạo ra lượng đối tượng khách hàng giả, không đem lại lợi ích gì cho blogger.

Tương tác và phạm vi tiếp cận sẽ là những chỉ số quan trọng cần cân nhắc khi viết blog vào năm 2020.

Đăng bài thường xuyên

Cách đây không lâu, các thương hiệu vẫn còn phải dựa vào việc đăng các bài blog 500 từ mỗi tuần hoặc mỗi 2 tuần để tạo sức ảnh hưởng đến các đối tượng khách hàng. Khi các thuật toán của Google phát triển, nhu cầu cho nội dung mới mẻ cũng vậy.

Thêm vào đó, các công ty với hơn 16 bài blog đạt được nhiều traffic hơn so với các công ty có lượng bài blog ít hơn.

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ dài hiệu quả nhất cho một bài blog sẽ tốn 7 phút đọc, tức là xấp xỉ 1600 từ.

Xem ra, năm 2020 sẽ là năm bận rộn với các blogger khi họ phải tạo các nội dung chất lượng 4 lần trong tuần, viết khoảng 1500-2000 từ.

Đặt từ khóa một cách tự nhiên

Năm 2020, viết blog sẽ cần phải tập trung vào từ khóa, nhưng vẫn nghiêng về các nội dung chất lượng. Điều này có nghĩa là Google sẽ để mắt đến bài viết có nội dung chất lượng cao, mang tính giải trí.

Nói cách khác, chỉ bài viết chữ không sẽ không mang lại lợi ích gì cả. Bạn cần đưa vào bài hình ảnh, ảnh động, video, và meme để tăng tối đa lượng người biết đến nội dung của bạn.

Hãy nhớ rằng các bài blog chèn hình ảnh vào mỗi 75-100 từ đạt số lượt share gấp đôi các bài không chèn.

Kết quả SEO cũng sẽ được xác định bằng yếu tố Trải nghiệm người dùng (User Experience – U.X). Một trang web với thiết kế gọn gàng, dễ dàng điều khiển sẽ có chỉ số U.X tăng cao.

Ngoài ra, Google (và đối tượng khách hàng) sẽ để mắt đến các trang web load nhanh. Thêm vào đó, hơn ½ (53%) người dùng Internet bỏ truy cập các trang có tốc độ load lâu hơn 3 giây.

SEO cũng sẽ trở nên mạnh hơn nhờ truyền thông xã hội trong lúc Google tìm kiếm các nội dung chất lượng, không chứa spam.

Mặt khác, để tạo ra các bài viết bổ sung cho nhau, hoàn thiện nhau, bạn cần tạo thêm lịch biên tập nội dung. Làm thế này sẽ giúp bạn chiếm ưu thế khi dùng công cụ tìm kiếm.

Hiểu được ý định người xem

Để viết blog trong năm 2020, bạn cần phải hiểu được ý định của người xem. Bạn cần phải xác định được người xem của mình muốn dạng nội dung mang tính thông tin hay mang tính mua bán, giao dịch.

  • Nội dung mang tính thông tin được thiết kế để cung cấp tin tức cho người xem, không phải để chuyển đổi độc giả thành khách hàng. Các dạng nội dung này có thể bao gồm blog, giấy tờ, và lead magnet.
  • Nội dung mang tính giao dịch được thiết kế để chuyển đổi độc giả thành khách hàng. Trung bình, chỉ khoảng 10% lượng người xem của bạn thuộc giai đoạn giao dịch này.

Khi viết blog, hãy mang cho người đọc các thông tin hữu dụng có liên quan đến họ thay vì chọn cách bán ép.

Khi đã nắm rõ được ý định người xem, bạn sẽ ngừng được việc liên tục giục họ mua sản phẩm nào đó ở mỗi bài blog hoặc kết thúc mỗi video bằng cách thúc họ trở thành khách hàng.

Viết blog sẽ thay đổi như thế nào

Cải thiện SEO bằng blog

Nếu bạn muốn thương hiệu của bạn xuất hiện trong nhiều kết quả tìm kiếm của Google hơn, hãy viết các bài blog thật chất lượng. Khi bạn có một bài blog, cơ hội thứ hạng của bạn được nâng lên khi tìm kiếm sẽ là 43%. Google và các công cụ tìm kiếm khác luôn muốn đem đến cho người sử dụng các nội dung tốt nhất.

Bằng cách tạo ra các bài blog chất lượng tập trung vào việc cung cấp thông tin cho người xem, trong mắt thuật toán của Google, trang web của bạn sẽ trở nên đáng tin cậy hơn.

Các nội dung nguyên bản được cập nhật thường xuyên sẽ thu hút Google hơn các chiến lược tiếp thị khác. Bạn có thể tăng hạng SERP bằng cách chú trọng vào thời gian load, mức độ thân thiện với thiết bị di động, và code sạch.

42% các trải nghiệm thương hiệu di động đều có liên quan đến việc tìm kiếm, nên hãy chắc chắn rằng cả trang web và blog của bạn có thể được tối ưu hóa cho mọi loại màn hình.

Hãy giảm thời gian load bằng cách tối ưu hóa các hình ảnh để chúng chạy nhanh hơn, đồng thời xóa đi các custom code phức tạp.

Năm 2020, viết blog sẽ vẫn là chiến lược tiếp thị hàng đầu

Nếu bạn vẫn chưa tạo blog, năm 2020 chính là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu.

Viết blog chính là một trong những chiến lược tiếp thị nội dung tốt nhất dành cho các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ. Bạn không cần phải viết ra hàng trăm bài blog để có sức ảnh hưởng tích cực lên người khác. 

Hơn nữa, một khi đã xuất bản 21-54 bài blog, lượt traffic của bạn có thể tăng lên tới 30%.

Nếu bạn đang theo nền tảng quảng cáo của Google và có thể đăng 16 bài blog mỗi tháng, lượng traffic của bạn sẽ tăng ngay từ tháng thứ hai áp dụng chiến lược blog trong năm 2020. 

Đọc thêm: 5 xu hướng nội dung tốt nhất năm 2020

Leave a Reply

Your email address will not be published.