ZigaForm version 5.5.1

Surfer SEO là gì? Cách sử dụng Surfer SEO cho người mới bắt đầu 

Surfer SEO từ lâu được biết đến là một cánh tay đắc lực hỗ trợ trong việc phân tích, tối ưu nội dung trên web thân thiện với công cụ tìm kiếm. Vậy thực chất Surfer SEO là gì? Công cụ này sở hữu những ưu điểm nào dành cho người dùng? Liệu Surfer SEO có thật sự “thần thánh” như “lời đồn”. 

Đừng lo, mọi thắc mắc của bạn sẽ được MMO Team lý giải trọn vẹn ngay bài viết này!

Surfer SEO là gì?

Như đã nói, Surfer SEO là một dạng công cụ hỗ trợ cho các công việc tối ưu nội dung SEO trên các trang Web. Đây là một mô hình tối ưu Content dựa trên TF*IDF để tính toán trọng số và tần suất của các (cụm) từ khóa tại các trang hiệu quả. 

Tuy nhiên, Surfer SEO không dựa vào một tiêu chuẩn ngành nào đó hay cách Google sử dụng TF*IDF như thế nào để phân tích.  Nó dựa vào dữ liệu thực tế, những kết quả được hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Điều này mang lại ưu điểm nổi bật của Surfer SEO là nó có thể cập nhật liên tục kết quả. Đồng thời, Surfer SEO hoàn toàn không bị phụ thuộc vào việc Google ứng dụng TF*IDF thế nào cho công cụ tìm kiếm của họ.

Surfer SEO cung cấp cho những đối tượng là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang cần tạo nội dung cho Website, muốn trang Web của họ có thứ hạng cao hơn trên các trang tìm kiếm như Google, Bing,…

Surfer SEO là gì

Surfer SEO có ưu điểm nhược điểm nào?

Ưu điểm của Surfer SEO

Surfer SEO sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật giúp các SEOer rút ngắn thời gian khi tối ưu Onpage. Cụ thể là:

 • Trong việc tối ưu Onpage, Surfer SEO phát triển theo hướng data – driven nên cho kết quả chính xác. 
 • Công cụ giúp phát hiện những vấn đề phát sinh trong quá trình SEO trang Web. Từ đó, đưa ra cho bạn đề xuất, cách giải quyết hữu ích. Rất nhiều người đã thành công cải thiện thứ hạng nhờ phương pháp xử lý của Surfer SEO.
 • Surfer SEO cho phép người dùng mở rộng quy mô tối ưu hóa trên trang theo cách hiệu quả nhất có thể.
 • Công cụ có khả năng phân tích hơn 500 yếu tố xếp hạng nhờ kỹ thuật thông minh.
 • Điểm dữ liệu từ 50 trang hàng đầu.
 • Thời gian tối ưu nhanh chóng chỉ trong vài phút.
 • Surfer SEO có giao diện đơn giản, dễ nhìn, dễ sử dụng hơn những công cụ tối ưu hóa khác.

Nhược điểm Surfer SEO là gì?

Công cụ trả phí

Sở hữu nhiều tính năng vượt trội hơn hẳn so với các công cụ bổ trợ khác. Do đó, để sử dụng tối đa tiện ích mà Surfer SEO đem đến bạn phải chi trả một khoản tiền không nhỏ hàng năm.

 Nếu bạn ngần ngại về vấn đề có nên mua Surfer SEO về sử dụng hay không thì có thể trải nghiệm miễn phí cùng nó trong vòng 7 ngày với mức giá chỉ 1$.

Giới hạn về số lần truy vấn

Mặc dù bạn phải thanh toán 1 khoản chi phí hàng năm để sử dụng Surfer SEO nhưng bạn sẽ bị giới hạn số lần sử dụng

Tùy vào loại tài khoản mà bạn đăng ký mà hạn mức truy vấn sẽ khác nhau. Với loại tài khoản siêu VIP tại Surfer SEO bạn chỉ được sử dụng tối đa 50 truy vấn trong ngày.

Đề xuất không phù hợp

Bạn cần nhớ rằng, đây chỉ là công cụ bổ trợ trong việc khai thác content trên website hướng đến khách hàng mục tiêu chính xác hơn. Vì thế đôi lúc có những đề xuất sửa đổi trên Surfer SEO không thật sự phù hợp hoặc làm thay đổi mục đích ban đầu của bạn. Nên đừng quá tin tưởng vào Surfer SEO!

Cách dùng Surfer SEO hiệu quả

Dưới đây là các bước hướng dẫn cách sử dụng Surfer SEO hiệu quả:

Bước 1. Truy cập vào công cụ Surfer SEO theo đường dẫn https://Surfer SEO.com/, nhấn đăng nhập bằng thông tin tài khoản đã đăng ký trước đó.

Bước 2. Nhập từ khóa mà bạn đang tối ưu hóa vào thanh tìm kiếm ở góc trái trên cùng của màn hình. Sau đó, nhấn Enter. Chờ trong vài phút để Surfer SEO xử lý thông tin cho từ khóa đó. Khi hoàn tất, chúng sẽ hiển thị tất cả các kết quả bên dưới thanh tìm kiếm. 

Bước 3.  Kéo xuống phía dưới thấy dòng chữ Compare your website to competitors hiển thị

 • Hãy điền URL trang nội dung vào đó rồi nhấn chọn Audit. Lưu ý: bạn chỉ thực hiện khi Website không hiển thị trong danh sách tìm kiếm
 • Ngược lại, nếu có ngay bên cạnh đã có sẵn nút Audit, bạn không cần phải chép URL nữa mà chỉ cần ấn ngay Audit.

Bước 4.  Màn hình khi đó sẽ hiển thị nhiều yếu tố khác nhau được Surfer SEO phân tích. Những thông tin này giúp bạn so sánh hiện trạng trang nội dung của mình với các đối thủ cạnh tranh. 

Bước 5. Bạn nhìn vào phần True Density, Surfer SEO đang cho bạn biết những từ, cụm từ nào cần lược bớt hay bổ sung. 

 • Nếu bạn đang tối ưu từ thì nhấn vào Words còn cụm từ thì chọn mục Phrases!
 • Phần Words cho phép biết được độ dài nội dung của trang bạn như thế nào nếu so sánh với đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, chúng cũng kèm theo nhiều vấn đề phụ như: headings, thẻ tag bôi đậm,… 

Bước 6. Với mỗi số liệu hiển thị, bạn hãy ấn vào Show Details để xem báo cáo chi tiết rồi đưa ra quyết định lựa chọn.

Bước 7. Ở phần Exact Keywords Partial Keywords, cho bạn nắm toàn bộ thông tin về mật độ từ khóa chính và những từ khóa liên quan như thế nào. Chúng giúp bạn có hướng đi tối ưu đúng đắn cho quá trình sản xuất nội dung. 

Bước 8. Chuyển sang phần Number of Elements, đây là chuyên mục hỗ trợ phân tích các yếu tố khác như: đoạn văn bản, thẻ bôi đậm, thẻ headings, ảnh,… Surfer SEO đưa ra số liệu cụ thể để bạn chủ động tối ưu và xem xét chúng khi cần thiết. 

Bước 9. Cuối cùng, bạn đừng quên xem các chỉ số liên quan: số ký tự Characters, tốc độ Time to first byte và Load time,… Để cải thiện sự trải nghiệm của người dùng hơn. 

Sau khi tối ưu xong, bạn bấm vào nút RefreshAudit thêm một lần nữa để quan sát xem trang nội dung đã được tối ưu như thế nào? Có cần tối ưu lại những gì nữa không! Thời gian tốt nhất để bạn xem lại kết quả tối ưu là 3 tiếng. 

Kết luận

Không cần căng thẳng, vất vả ngồi kiểm tra, đối chiếu thủ công với từng đối thủ, cũng không cần làm việc theo cảm tính mất rất nhiều thời gian, công sức. Mong rằng, Surfer SEO sẽ giúp bạn có thêm một gợi ý công cụ mới giúp chiến dịch SEO của bạn hiệu quả hơn! 

Đọc thêm:CognitiveSeo là gì? Hướng dẫn dùng CognitiveSeo từ A đến Z ()