ZigaForm version 5.5.1

Những Lầm Tưởng SEO Nên Tránh Trong Năm 2022

seo, marketing, agency-7092116.jpg

Việc phát huy sức mạnh SEO để giành được lợi thế trên các vị trí xếp hạng cao đòi hỏi những nỗ lực đáng kể từ các marketer. Cùng với các phiên bản đổi mới không ngừng của thuật toán Google, sự đa dạng về mẹo và thủ thuật SEO tạo ra không ít hiểu biết sai lầm khi ứng dụng nó vào chiến lược marketing tổng thể.

Nguồn thông tin đại chúng đồ sộ có thể dẫn đến hiểu lầm về cách thức hoạt động của SEO. Đơn cử, việc triển khai chiến lược nội dung website để thích ứng với các chiến lược SEO lỗi thời có thể gây lãng phí ngân sách.

Để giúp bạn tránh xa những nhận thức sai lầm về SEO trong năm 2022, chúng tôi sẽ bật mí sự thật đằng sau các mẹo phổ biến nhưng lại thiếu tính chính xác trong blog này. Hãy cùng khám phá thêm ngay bên dưới!

Source: Unsplash

Nguyên Nhân Của Những Lầm Tưởng Về SEO

Sai lầm về SEO xuất hiện khi các mẹo được áp dụng phổ biến lại dẫn đến hiệu suất không nhất quán trên các trang web. Kho tài liệu lỗi thời về những cách tiếp cận này gây ra tình trạng hoạt động kém hiệu quả liên tục của website doanh nghiệp.

Ngoài ra, lỗi sai về SEO có thể được tạo thành từ việc thiếu thử nghiệm và thực hành. Dưới đây là một số lý do điển hình lý giải sự xuất hiện của những kỹ thuật SEO không đáng tin cậy.

Không đủ phương thức thử nghiệm để xác nhận tính hiệu quả 

Một mẹo SEO được coi là hiệu quả khi thử nghiệm thành công trên một trang web bất kỳ và thu hút sự chú ý của cộng đồng. Tuy nhiên, việc sử dụng các cách thức được truyền tay nhau mà bỏ qua các phương án thử nghiệm tỉ mỉ không thể tạo ra thay đổi tích cực cho hiệu suất trang web của bạn.

Cách thức xếp hạng trên Google có những sự khác nhau giữa các ngành, tùy thuộc vào đặc điểm của sản phẩm và dịch vụ. Do đó, thành công đạt được trên một trang web nhất định không đảm bảo kết quả tương tự ở những trường hợp khác.

Sự đánh giá quá mức về hiệu quả của một số nhân tố

Phóng đại hiệu quả thực tiễn của một mẹo SEO thường dẫn đến một lầm tưởng mới về SEO. Tập trung vào tối ưu những yếu tố có hiệu quả hạn chế có thể làm lãng phí thời gian và ảnh hưởng đến đến hiệu quả tổng thể.

Áp dụng các phương pháp lỗi thời

Sự thay đổi liên tục của thuật toán Google khiến các phương pháp hiệu quả ngày trước trở nên vô nghĩa trong việc cải thiện hiệu suất trang web. Bị “bỏ lại” trong xu hướng mới, bạn có thể bỏ lỡ các mẹo SEO thích hợp hơn để thích ứng với kết quả tìm kiếm của Google.

Bên cạnh đó, hiểu sai mục đích của Google trong các bản cập nhật đôi khi khiến doanh nghiệp đưa ra những quyết định sai lầm. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến cộng đồng hoặc thảo luận với đội ngũ chuyên gia để xây dựng một chiến lược phù hợp.

Source: Unsplash                

Xác Định Những Lầm Tưởng Về SEO

Mặc dù đã xác định được những lý do đằng sau các mặc định sai lầm về SEO, xem xét độ tin cậy của một số phương pháp phổ biến vẫn là một thách thức. Nó phụ thuộc phần lớn vào kinh nghiệm cá nhân và độ uy tín của mạng lưới dịch vụ có liên quan. Các mẹo sau đây giúp bạn tránh lãng phí thời gian vào những lời khuyên hoang đường.

Tìm kiếm các nguồn có uy tín

Các bài báo được viết bởi tác giả dày dặn kinh nghiệm và chuyên gia đầu ngành là nguồn tài liệu tham khảo uy tín cho các doanh nghiệp. Bạn nên dành sự chú ý của mình cho những trang web chất lượng sau:

Search Engine Land: Cung cấp nhiều kiến thức về SEO và những bản cập nhật thuật toán trên Google. Bạn có thể định hướng chiến lược theo lộ trình chính xác với các hướng dẫn và báo cáo chi tiết từ chuyên gia hàng đầu.

Search Engine Journal: Không giới hạn trong khía cạnh SEO, trang web này còn hỗ trợ thông tin hữu ích cho những chủ đề khác như Truyền thông xã hội, Tiếp thị nội dung và Tiếp thị kỹ thuật số.

Seobythesea: Thu thập dữ liệu mới nhất về tối ưu hóa chiến lược SEO kỹ thuật. Bên cạnh đó, bạn có thể đăng ký các khóa đào tạo và huấn luyện qua nhiều kênh mạng xã hội khác nhau của nhà sáng lập – Bill Slawski.                

Tiến hành nhiều thí nghiệm kiểm tra 

Theo dõi hiệu suất trang web nhiều lần thông qua các công cụ chuyên dụng là cần thiết để kiểm tra tính hiệu quả của phương pháp SEO. Ahref, SEMrush, Ubersuggests và Brightedge’s Site Report là những công cụ điển hình để hỗ trợ các doanh nghiệp đánh giá hiệu quả tổng thể. 

Mặt khác, những công cụ này còn chỉ ra các điểm chất lượng thấp như liên kết lỗi, từ khóa khó tối ưu, tốc độ tải trang chậm hoặc backlink thiếu uy tín để điều chỉnh chiến lược.            

Cập nhật thông tin từ các kênh chính thức

Thu thập thông tin thuật toán của Công cụ tìm kiếm Google không đòi hỏi nhiều kỹ thuật và phí phát sinh. Google thường công khai những thay đổi của họ trên các kênh chính thức để hướng dẫn quản trị viên web thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi.

Thay vì những nguồn không chính thống, bạn nên tìm hiểu trên các kênh do doanh nghiệp của Google xây dựng trong danh sách sau:

Google Search Central: Cung cấp thông tin chi tiết về các kỹ thuật xếp hạng trang web, trình thu thập thông tin và lập chỉ mục. Hơn nữa, kênh này sẽ giải thích tỉ mỉ tất cả các chủ đề liên quan đến công cụ tìm kiếm thông qua các bài blog chuyên môn.

Off The Record: Được tạo ra dưới dạng kênh podcast chính thức của Google, trang web này cung cấp nội dung âm thanh liên quan đến các công việc SEO. Khi đăng ký kênh, doanh nghiệp được chia sẻ chi tiết  về những câu chuyện và dự án thú vị từ chính những người trong cuộc.

The Keyword: Trang blog chính cập nhật thông tin về tất cả các sản phẩm của Google. Ngoài việc tích lũy được kiến thức về tối ưu hóa SEO, các doanh nghiệp có thể học cách tích hợp các công cụ khác của Google vào chiến lược của họ trên nhiều thiết bị.

              

5 lầm tưởng phổ biến nhất về SEO trong năm 2022

Từ kinh nghiệm của chúng tôi thông qua nhiều nguồn và thử nghiệm khác nhau, những lầm tưởng về SEO đã trở nên lỗi thời và nên được loại trừ khỏi các chiến lược hiện tại của bạn.

Định nghĩa về các từ khóa dài – Nhiều hơn ba từ

Các từ khóa dài thường được phân loại theo độ dài, cụ thể là từ 3 từ trở lên. Tuy nhiên, định nghĩa này không còn chính xác vì nhiều cụm có nhiều hơn 2 từ không đại diện cho từ khóa dài.

Thay vào đó, các doanh nghiệp nên xác định từ khóa dài bằng cách dựa vào chiều sâu của chủ đề. Từ khóa nhắm vào thị trường ngách hoặc một thị trường cụ thể nên được liệt kê trong kế hoạch tối ưu hóa từ khóa dài và ngược lại.

Ví dụ, từ khóa “SEO là gì” mô tả một chủ đề rộng lớn đối mặt với sự cạnh tranh và độ khó cao. Vì vậy, nó không phải là một từ khóa dài.

Mặt khác, đáp ứng tiêu chí về chủ đề cụ thể, tính cạnh tranh và độ khó thấp, từ khóa “Dịch vụ SEO Thành Phố Hồ Chí Minh” được xem là một từ khóa dài.

Quảng cáo PPC ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm tự nhiên

Việc tăng ngân sách quảng cáo PPC (Pay Per Click) không đi đôi với kết quả xếp hạng cao hơn. Nhóm phát triển sản phẩm của Google tách biệt thuật toán của kết quả tìm kiếm tự nhiên với xếp hạng các vị trí quảng cáo.

Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm tự nhiên, lợi ích lớn nhất của quảng cáo PPC là nâng cao nhận thức về thương hiệu và tăng mức độ tương tác. Khi gặp một quảng cáo cụ thể, người dùng có xu hướng nhấp vào, đề cập và chia sẻ các bài đăng khác tương tự của thương hiệu. Do đó, tăng số liệu Tỷ lệ nhấp (CTR) và xếp hạng tự nhiên của trang web.

Source: Pixabay. 

Điểm xếp hạng website là một yếu tố quan trọng

Là một sản phẩm của Moz, Đánh giá độ tin cậy của tên miền (Domain Authority) được nhận định như một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng. Tuy nhiên, theo xác nhận chính thức của Moz, số liệu này không phải là nhân tố chủ lực được Google xem xét trong tác động đến SERP.

Được phát triển bởi một bên thứ ba, số liệu này không thể hiện ý nghĩa đặc biệt gì ngoài một tư liệu tham khảo để các doanh nghiệp so sánh hoạt động của họ với đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh chỉ số Domain Authority, quản trị viên web có thể tìm kiếm những chỉ số khác như Ahref ranks, SEMrush authority score, và Majestic trust flow.

Nội dung dài hơn đảm bảo chất lượng tốt hơn

Khi Google ưu tiên chất lượng nội dung thông qua tiêu chuẩn EAT (Expert – Authoritativeness – Trustworthiness), một số doanh nghiệp có xu hướng tăng độ dài blog để đáp ứng tiêu chí này. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này và bỏ mặc giá trị nội dung thì không mang đến sự cải thiện về chất lượng tổng thể.

Tùy thuộc vào ngành, tối ưu hóa nội dung được triển khai theo nhiều thực tiễn khác nhau. Ví dụ, những hình ảnh bắt mắt thay vì nội dung dài trong ngành thực phẩm và đồ uống thu hút người tiêu dùng hiệu quả hơn. Định nghĩa này được áp dụng tương tự trong một số lĩnh vực khác có nhu cầu về hình ảnh cao, chẳng hạn như bất động sản, thương mại điện tử và du lịch.

Nhiều liên kết trả về thu được kết quả tích cực hơn

Không thể phủ nhận rằng một chiến lược backlink tốt là tín hiệu về độ tin cậy của trang web. Tuy nhiên, việc tập trung vào số lượng baclink mà không xem xét đến điểm đến chất lượng sẽ dẫn đến hậu quả tiêu cực.

Khi Google tiến hành đánh giá nội dung dựa trên tính liên quan và chất lượng, việc phân loại các liên kết ngược một cách cẩn thận trước khi triển khai là điều cần thiết. Bên cạnh đó, bạn nên tích hợp các yếu tố SEO khác trong chiến lược tổng thể bên cạnh backlink để tối ưu hóa hiệu suất.

                                  

              

  ()

Leave a Reply

Your email address will not be published.