ZigaForm version 5.5.1

Nhồi nhét từ khóa và “án phạt” từ Google cho nội dung kém chất lượng

Nhồi nhét từ khóa và án phạt từ google

Mọi bài viết đạt tiêu chuẩn cần bám sát từ khóa và triển khai chúng một cách mượt mà. Từ khóa chính là trung tâm và được dàn trải trong tất cả các mạch văn. Vì thế, nhiều nhà sáng tạo nội dung tìm cách “nhồi nhét” từ khóa để đánh lừa thuật toán Google. 

Hiện nay, rất nhiều trang web công khai bài viết có từ khóa lộn xộn và lặp đi lặp lại, để thu hút sự chú ý từ người đọc, từ khóa được in đậm. Nếu bạn để ý kĩ hơn về nội dung, rất có thể bài viết không mang tới thông điệp ý nghĩa nào cả.

Nhồi nhét từ khóa

Google đang cố gắng loại bỏ các bài viết nhồi nhét từ khóa

Bạn thường tìm kiếm thông tin bằng cách nào? Chắc hẳn là Google. Lệch tìm kiếm trên Google trở nên phổ biến hiện này vì tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, khi bạn cố gắng tìm kiếm thông tin hữu ích, bạn sẽ tìm ra các bài viết được xếp hạng cao bởi có chứa nhiều từ khóa. Hay nói đúng hơn, người viết đang “lừa” bạn truy cập trang với từ khóa SEO.

Google đã  tiến hành nhiều biện pháp để loại bỏ bài viết nhồi nhét từ khóa và kém chất lượng . Trang web cố gắng sử dụng quá nhiều từ khóa sẽ bị đào thải ngay khi Google phát hiện ra sự gian lận. Mặc dù vậy, một số trang web vẫn nhồi nhét từ khóa và coi đó là chiến lược SEO. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về rủi ro của hành động này thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. 

Lý do không nên nhồi nhét từ khóa

Hình phạt từ nhà quản lý Google

Google quản lý thông tin của họ bằng biện pháp xử phạt. Những trang web không tuân thủ theo quy tắc sẽ nhận hậu quả tùy theo mức độ nặng, nhẹ. 

Cố gắng nhồi nhét từ khóa SEO có thể khiến trang web của bạn bị xóa sổ, các thanh công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy bài viết đã biến mất khỏi hệ thống. Hãy nhớ rằng, mục đích chính của từ khóa là hỗ trợ đẩy top bài viết lên trang đầu. Và nếu Google xóa bài viết, mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích.

Người đọc luôn ưu tiên bài viết có nội dung thiết thực

Nhồi nhét từ khóa không mang lại lợi ích lâu dài cho website. Những bài viết kém chất lượng không thể giữ chân người đọc và khuyến khích họ chia sẻ các thông tin này.

Bài viết chèn nhiều từ khóa SEO thường nằm ở đầu kết quả tìm kiếm. Người đọc có xu hướng lựa chọn các bài viết này vì tin vào sự sàng lọc từ Google. Tuy nhiên, bài viết nhồi nhét từ khóa với nội dung lan man không thể giữ chân họ. Lượng traffic của trang web cũng không được cải thiện khi người đọc thoát khỏi trang quá nhanh. 

Nhồi nhét từ khóa và án phạt từ google 2020

Người đọc quan tâm đến chất lượng bài viết

Ngược lại, các nội dung có hữu ích hoặc có tính viral cao được chia sẻ nhiều hơn trên mạng xã hội. Một bài viết được tối ưu từ khóa vừa đủ và cung cấp nội dung sâu sắc nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Độ tin cậy của trang web được lan truyền và tiếp thị mà không tốn chi phí nào khác. Tăng lượng chia sẻ đồng nghĩa với tăng cách thức tiếp cận người đọc. Vì vậy những bài viết chất lượng cao này sẽ đem lại phản ứng tích cực đối với các trang web. 

Muốn xây dựng bài đăng có nội dung tốt, bạn nên tìm kiếm đối tượng độc giả tiềm năng. Hãy cố gắng khai thác và cung cấp cho người đọc thông tin mà họ đang tìm kiếm. Nếu như bạn chờ đợi sự tìm kiếm ngược lại của khách hàng thông qua Google thì trang web rất khó tiếp cận họ. Thay vì thế, bạn có thể sale người đọc bằng cách bổ sung từ khóa một cách tự nhiên. Các trang blog có thể hữu ích trong trường hợp này. 

Ví dụ, bạn đang vận hành trang web kinh doanh ống nước với hàng loạt bài viết SEO. Từ khóa có thể được phân tán vào các bài viết nhỏ trong blog. Sau đó, chúng được bổ sung vào bài viết chính của trang web. Đây là cách loại bỏ việc nhồi nhét từ khóa rất khéo léo.

Nội dung bài viết blog dưới đây có thể là gợi ý giúp bài viết trở nên chất lượng hơn:

  • Những lý do để thuê thợ sửa ống nước?
  • Dịch vụ sửa chữa ống nước hiệu quả nhất năm 2020
  • Các tình huống khẩn cấp về đường ống nước tại Hồ Chí Minh

Những bài viết cung cấp mục đích và địa điểm cụ thể cũng thu hút người đọc hơn. Bạn có thể tập trung vào khu vực Hồ Chí Minh với các tiêu đề sau:

  • Thông tin chi tiết và giá dịch vụ hệ thống ống nước tại Hồ Chí Minh
  • Cửa hàng sửa chữa ống nước chất lượng nhất tại Hồ Chí Minh
  • Dịch vụ hỗ trợ rò rỉ đường ống nước tại Hồ Chí Minh

Rủi ro khi thuê người viết bài không chuyên

Dịch vụ mua bán content chi phí thấp trên một số group tuyển dụng không làm giảm tỷ lệ nhồi nhét từ khóa. Nhân sự chính của các trang này là những người làm việc tự do và chỉ làm theo dự án. Họ không có quá nhiều kỹ năng về SEO và nguồn tài liệu chính thống. 

Vấn đề của bài viết thiếu chuyên nghiệp có thể là nội dung, trình bày, kỹ năng SEO,… Những người này cố gắng lặp đi lặp lại từ khóa trong các câu và đoạn văn. Điều này làm nội dung bài viết gây khó chịu cho người đọc.

Tìm kiếm và hợp tác với các nhóm viết content, dịch vụ viết bài chuyên nghiệp giúp giảm thiểu rủi ro khi tối ưu từ khóa. Họ biết cách cải thiện nội dung và lồng ghép kinh nghiệm cá nhân vào bài. Bên cạnh đó, các kỹ thuật SEO được thực hiện chuyên nghiệp giúp nâng cao giá trị bài viết. Chí phí sẽ cao hơn so với trả cho bài viết không chuyên. Đổi lại, họ phải chịu trách nhiệm với sản phẩm của chính mình.

Sự thay đổi thuật toán nhanh chóng từ Google

Cố gắng “lách luật” với thuật toán từ Google không phải chiến lược SEO hiệu quả. Sự thay đổi của những thuật toán này chóng mặt và nhanh hơn bạn nghĩ. Các nhân viên lập trình Google đều là người có hiểu biết sâu sắc về hệ thống vận hành của các trang tìm kiếm. 

Trong khi bạn cố gắng nhồi nhét từ khóa thì thuật toán đã được thay đổi. Bài viết của bạn không thể lên top vì Google đã phát hiện và khắc phục lỗ hổng của họ. Khi bạn nhận ra điều này thì trang web đã bị đẩy xuống thứ hạng thấp hơn rất nhiều. Điều này gây ra nhiều rắc rối khi bạn cố gắng sửa chữa toàn bộ nội dung để phù hợp với thuật toán mới. Vì thế, thay vì cố gắng chống lại thuật toán, bạn nên đầu tư vào nội dung ngay từ đầu. 

Sự lạm dụng công cụ tìm kiếm

Doanh nghiệp muốn tiếp thị thành công thì cần tối ưu công cụ tìm kiếm. Đây là nguyên tắc sống còn trong kinh doanh được nhiều tổ chức áp dụng. Từ khóa và công cụ tìm kiếm là yếu tố giúp làm giảm chi phí và tăng độ phủ sóng rất hiệu quả. Một nửa lưu lượng truy cập trang web đến từ các lệnh tìm kiếm Google. Chính vì thế, vai trò của công cụ tìm kiếm trở nên thiết yếu trong các chiến dịch marketing. 

Thật không may, những nỗ lực nãy có thể không thành công khi trang web gặp các truy cập ảo. Khách hàng tiềm năng có thể không nằm trong số những người đã xem trang web của bạn. Chỉ khi người tiêu dùng mua hàng, doanh thu mới gia tăng. Vì thế, lượng tương tác ảo trên website không phản ánh sự thành công của doanh nghiệp.

Một bài học từ nền tảng tiếp thị Email có thể giúp bạn hiểu rõ hơn. Khi khách hàng truy cập vào trang web, họ cần đăng kí và để lại Email cá nhân. Việc nắm trong tay một danh sách Email dài làm bạn khó khăn trong việc tìm kiếm đối tượng mua hàng tiềm năng. 

Gửi Email trên diện rộng là phương pháp phổ biến được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Họ gửi số lượng lớn nội dung tiếp thị đến khách hàng và chờ đợi sự phản hồi. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng không nhận được lá thư này vì chúng bị coi làm thư rác. Người dùng sẽ xóa thông tin của bạn ngay khi nó được chuyển đến. Ngoài ra, tên công ty mới lạ khiến người tiêu dùng không mấy tin tưởng. Sản phẩm của bạn không thể tới tay họ nếu như họ không ấn vào nút “Mua hàng”. 

Nếu bạn mong chờ tỷ lệ chuyển đổi của chiến dịch Email là 10% cho 500 dữ liệu thì kết quả thực tế lại thấp hơn nhiều. Kể cả bạn có trong tay 1000 dữ liệu, bạn cũng chưa chắc nhận lại 10% chuyển đổi. 

Rắc rối giữa từ khóa SEO và thuật toán của Google cũng tương tự như vậy. Nếu bạn phủ sóng website của mình trên các thanh công cụ, bạn có thể tốn rất nhiều chi phí để nhồi nhét nội dung bài viết. Trong khi đó, khách hàng tiềm năng hầu như không xuất hiện. Một số người buộc phải bấm vào bài viết của bạn vì nó nằm ở vị trí đầu tiên. Họ tin là bài viết có liên quan tới nhu cầu của họ. Tuy nhiên, bài viết nhồi nhét từ khóa lại khiến họ thất vọng.

Cách sử dụng từ khóa đúng cách

Mật độ từ khóa

Nếu bài viết không xuất hiện từ khóa, người đọc không thể nắm bắt ý tưởng của người viết. Vì thế, nội dung bài viết trở nên lan man và vô nghĩa. 

Mặc dù từ khóa rất quan trọng và góp phần nâng cao chất lượng cho bài viết, chúng cần cần được sử dụng tiết chế và hợp lý. Thay vì cố gắng lặp đi lặp lại từ khóa trong một nội dung, bạn nên bổ sung một vài từ khóa liên quan.

Mật độ từ khóa được đề xuất khoảng 3% hoặc ít hơn. Cụ thể, một bài viết khoảng 1000 từ thì cụm từ khóa chỉ nên xuất hiện tối đa 9 lần. Nếu bạn nhồi nhét nhiều hơn, Google sẽ phát hiện ra bài viết kém chất lượng và loại bỏ chúng. 

Công cụ tối ưu từ khóa

Một số giải pháp giúp người dùng tối ưu từ khóa là plugin Yoast SEO. Sau khi bạn nhập từ khóa chính, phần mềm sẽ phần tích tổng thể và đưa ra gợi ý giúp bạn phân bổ từ khóa hợp lý. Sử dụng công cụ này giúp bạn hạn chế chi phí với các bản miễn phí. Mặc dù vậy, nếu muốn sản xuất nội dung chất lượng hơn, bạn có thể trả phí để nâng cấp. 

Vận dụng các từ khóa liên quan

Một phần nguyên nhân của thói quen nhồi nhét từ khóa là sự thiếu nghiên cứu chủ đề. Hoặc chỉ đơn giản là bạn không biết từ khóa nào thực sự tiếp cận đến khách hàng. Vì thế, cách khắc phục hữu hiệu nhất là phát triển từ khóa chính thành nhiều cụm từ khóa phụ. Ví dụ, từ khóa chính của bạn là “dịch vụ sửa ống nước”, thì từ khóa phụ có thể là “sửa ống nước tại Hồ Chí Minh” hay “ địa điểm sửa ống nước”,… Những từ khóa này khiến câu văn này giúp hạn chế sự trùng lặp. Ngoài ra, bài viết vẫn truyền tải đúng thông điệp mà bạn muốn mang đến khách hàng. 

Tuy việc nhồi nhét từ khóa vẫn còn khá phổ biến, nhưng nó không còn là xu hướng. Những người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp tạo ra thương hiệu và lợi ích cho bài viết với nội dung mượt mà, thiết thực. Tập trung khai thác chủ đề để thu hút người đọc hiệu quả hơn việc tiếp cận “bị động”. Từ khóa SEO đủ hấp dẫn sẽ lôi cuốn sự chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng mạng xã hội. ()

Leave a Reply

Your email address will not be published.