ZigaForm version 5.5.1

Metaverse (Vũ Trụ Ảo) Và Marketing

Trong thời đại thông tin kỹ thuật số đang chuyển dịch với tốc độ chóng mặt, thế giới đã và đang được chứng kiến những tiến bộ công nghệ trọng yếu. Một trong những đổi mới nổi bật phải kể đến là Metaverse – một thuật ngữ thông dụng mà có thể bạn đã nghe thấy thường xuyên trong thời gian gần đây.

Nhưng chính xác thì metaverse là gì? Một số người nói rằng đó là giai đoạn tiếp theo trong quá trình phát triển của Internet, là sự thoát ly khỏi thực tế và là tương lai của sự tương tác giữa con người với nhau. Một số người lại cho rằng đó là một trò lừa đảo, một nỗ lực của giới tinh anh doanh nghiệp nhằm tạo ra một thế giới tưởng tượng, nơi việc phân chia và kiểm soát con người trở nên dễ dàng hơn. Vậy, đâu mới là định nghĩa chính xác? Và Metaverse thì có liên quan gì đến marketing?

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ phân tích và giải thích tới từng khía cạnh những kiến thức bạn cần biết về công nghệ mới nhất này. Hãy đọc tiếp để cùng chúng tôi tìm hiểu công nghệ này nhé!

Metaverse.

Giải Thích Về Metaverse

Để có một cái nhìn toàn diện về metaverse và tác động của công nghệ đối với marketing, hãy cùng bắt đầu thảo luận xem metaverse là gì và có bao nhiêu metaverse phổ biến khác nhau đang tồn tại.

Mặc dù cho tới gần đây “metaverse” mới trở nên phổ biến thông qua việc tái cấu trúc thương hiệu của Facebook khi đổi tên thành Meta, nhưng trên thực tế, thuật ngữ này đã được cây bút tài năng Neal Stephenson nhắc tới từ lâu trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash, xuất bản năm 1992 của ông.

Trong cuốn tiểu thuyết, metaverse được mô tả là một thế giới thực tế ảo thay thế tồn tại song song với thế giới thực, nơi người dùng cần đeo kính VR để truy cập. Ở thế giới đó, họ có thể tự do sửa đổi và điều khiển hình đại diện của mình, thực hiện các hành động và tương tác với các hình đại diện khác trong môi trường 3D thực tế.

Vậy còn phiên bản IRL (thế giới thực) của metaverse thì sao?

Định Nghĩa

Metaverse là một không gian kỹ thuật số được chia sẻ mà người dùng có thể tham gia tương tác thông qua hình đại diện ảo của họ. Bạn có thể hình dung nó như một thế giới thu nhỏ bên trong nơi cho phép bạn khám phá và tương tác với môi trường và con người bên trong.

Nó cung cấp cho người dùng sự tự do để xây dựng một thế giới ảo song song của riêng họ. Trong metaverse, bạn có thể tùy chỉnh diện mạo nhân vật của mình theo cách bạn muốn, cũng như tạo dựng lối sống riêng biệt, khác với thế giới thực.

Dưới đây là một vài thuật ngữ phổ biến mà bạn nên làm quen khi tìm hiểu sâu hơn về công nghệ thực tế ảo tăng cường mà metaverse sở hữu:

  1. NFT (Non-fungible tokens): Là mã thông báo không thể thay thế (một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số). Chúng là những mã thông báo duy nhất mà bạn có thể mua và có thể được chứng minh quyền sở hữu khi sử dụng công nghệ blockchain. Mã này đại diện cho quyền sở hữu các mặt hàng kỹ thuật số, từ các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đến các vật phẩm trong metaverse.
  2. Bất động sản NFT: Đó là một ngôi nhà NFT hoặc một khu đất trong metaverse mà bạn có thể sử dụng trong giao dịch và có giấy chứng nhận quyền sở hữu trên blockchain (công nghệ chuỗi).
  3. Blockchain: một công nghệ hoạt động như một nơi đăng ký, lưu trữ lịch sử của các giao dịch, các chứng chỉ và hợp đồng.
  4. Tiền điện tử: Tiền kỹ thuật số được sử dụng trong các giao dịch bên trong metaverse. Giống như tiền IRL (ở thế giới thực), chúng có nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. Mỗi loại sở hữu những giá trị khác nhau.
  5. Mã nguồn mở: Là bộ mã nguồn mở cho phép tất cả người dùng sửa đổi và không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hoặc thương hiệu nào. Các metaverse có mã nguồn mở không có công ty sở hữu chúng. Đặc tính này mang lại sự tự do nhiều hơn cho người dùng.

Blockchain.

Những Metaverse Đáng Chú Ý

Có vô số metaverse đang được phát triển trên Internet. Nhưng để tiết kiệm thời gian, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ qua cho bạn 3 metaverse thịnh hành nhất trên thị trường.
1.Meta Horizon Worlds (Nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds của Meta (Facebook))

Metaverse – thế giới ảo này được sở hữu và phát triển bởi Meta, trước đó được biết đến với cái tên Facebook. Bạn có thể truy cập metaverse này bằng cách sử dụng kính thực tế ảo của Meta.
Mặc dù là một trong những metaverse trẻ lớn nhất xuất hiện trên thị trường, song cho tới tận thời điểm hiện tại, Horizon Worlds đã phát triển vượt bậc về kỳ vọng và sự nổi tiếng theo như nhận xét của người dùng internet và các marketer.

Tính năng nổi bật của Horizon Worlds khiến nền tảng này trở nên nổi bật so với đám đông là:

Tính tập trung: Không giống như các metaverse phi tập trung khác – những nền tảng tồn tại một số ít điều lệ và quy định, đổi lại là sự tự do hoạt động hơn cho người dùng, Horizon Worlds có một chủ sở hữu mà ai cũng biết tới là ai (Meta) cũng như các hạn chế và quy tắc nhất định mà người dùng phải tuân theo. Thêm vào đó, người dùng có thể thường xuyên thấy đội ngũ hỗ trợ đi loanh quanh trong thế giới để theo dõi và đảm bảo người dùng của họ học cách sử dụng metaverse một cách chính xác.

Bất động sản chưa có sẵn để mua: Mặc dù có thị trường chung, Horizon Worlds vẫn đang ở giai đoạn phát triển một phương pháp trọn vẹn hơn để tạo doanh thu, điều này hoàn toàn trái ngược với các metaverse thế giới ảo khác, nơi người dùng có thể kiếm tiền từ Bất động sản NFT.

2.The Sandbox
Universe Sandbox là một một nền tảng game thế giới ảo hoạt động trên máy tính tương tự như LEGO Universes và Minecraft. Nền tảng này cũng là một trong những siêu trò chơi thế giới ảo lâu đời nhất. Ban đầu, nó được tạo ra như một trò chơi điện tử nhưng theo thời gian, nó đã nhanh chóng phát triển thành một thế giới kỹ thuật số.
Sau khi tham gia, người dùng sẽ có thể mua bán và xây dựng trên những mảnh đất bằng cách sử dụng tiền điện tử của nền tảng với tên gọi là SAND và LAND. Người dùng cũng có thể bán hoặc cho thuê đất của mình để thu thêm tiền và mua nhiều đất hơn nữa.
Được giới thiệu đến công chúng vào năm 2018, The Sandbox đã đạt được uy tín như một trong những đơn vị đi tiên phong trong vũ trụ metaverse. Nền tảng này cũng thu hút được ánh nhìn của nhóm người dùng đầu tiên, phải kể đến như Attari, Adidas, v.v.
3.Decentraland
Metaverse này được tạo ra bởi bộ đôi nhà phát triển Ari Meilich và Esteban Ordano ở Argentina. Decentraland đã thu được hàng triệu đô la đầu tư vào bất động sản NFT bởi người dùng. Thậm chí ở nền tảng này còn tồn tại nhiều đại lý bất động sản ảo khác nhau có trụ sở tại Decentraland.
Không giống như Horizon World, trên thực tế, Decentraland là một nền tảng phi tập trung. Đặc điểm này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho người dùng.

Metaverse Và Marketing

Theo Tim Sweeney, Giám đốc điều hành của Epic Game Inc., khi công nghệ này mở cửa hoàn toàn cho thị trường, metaverse có khả năng sẽ trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la trong vài thập kỷ tới. Bởi công việc của các marketer là cập nhật các xu hướng và cơ hội kinh doanh mới nhất, do đó, metaverse là lĩnh vực họ nên chú tâm tới từng động thái. Sự để tâm này bao gồm việc hiểu rõ bản chất đến từng khía cạnh nhỏ của của metaverse và nhận ra tiềm năng của nó.
Do vậy, dưới đây là một vài ý tưởng được liệt kê nhằm giúp các marketer bắt đầu với quảng cáo trong thế giới kỹ thuật số.
Sự kiện trực tuyến: Việc tổ chức các sự kiện tương tác trực tiếp trong metaverse, chẳng hạn như các buổi hòa nhạc, buổi biểu diễn trực tiếp, chương trình trò chơi, triển lãm thời trang và các triển lãm nghệ thuật NFT là một cách tuyệt vời để kết nối và tăng cường sự tăng cường trong cộng đồng. Trong những sự kiện như vậy, bạn có thể gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ với những nhân vật có tên tuổi khác trong lĩnh vực của mình và có khả năng thu hút được những khách hàng mới.
Marketing người có ảnh hưởng và Marketing cộng đồng: Bạn có thể quảng bá thương hiệu của mình bằng cách xây dựng một cộng đồng trên metaverse. Ngoài ra, bạn còn có thể trả tiền cho một người có ảnh hưởng đã có lượng người theo dõi để quảng cáo thương hiệu và dịch vụ cho bạn. Cả hai phương án đều có hiệu quả như nhau.
Mở Cửa hàng, Phòng trưng bày và Trụ sở chính trong metaverse: Bạn có thể sử dụng ngân sách của mình để mua bất động sản trên metaverse và mở các bất động sản thương hiệu, nơi người dùng có thể ghé thăm và thanh toán hoặc thậm chí mua sản phẩm và dịch vụ của bạn.

NFT.

Tài trợ các nội dung trên Metaverse: Một ý tưởng khác là bạn có thể tài trợ cho những người sáng tạo, sự kiện, hoặc các shop bán hàng, v.v., để họ hiển thị logo hoặc thông điệp của bạn với tất cả những người theo dõi họ.
Inbound sales (Bán hàng cho những người có nhu cầu) và mạng lưới: Với khả năng kết nối mọi người bất kể sự khác biệt về địa lý, metaverse cho phép các thương hiệu tiếp thị sản phẩm của họ trực tiếp tới khách hàng ở mức độ đại chúng một cách dễ dàng.
Đó có phải là một khoản đầu tư thông minh?
Tương tự như tất cả các khoản đầu tư, nhãn hàng cần hiểu rủi ro và cơ hội mà metaverse mang lại. Marketing trong thế giới ảo (Metaverse marketing) là một lĩnh vực phức tạp, nhưng ngày một phát triển, vì vậy bạn sẽ cần phải thực hiện một số nghiên cứu và tìm hiểu để thấu hiểu liệu đầu tư thời gian, tiền bạc hay tiền điện tử vào metaverse có phải là quyết định chính xác hay không.
Nếu bạn là một thương hiệu có khả năng chấp nhận rủi ro và muốn trở thành thương hiệu tiên phong trong thế giới ảo mới mẻ này, chúng tôi cho rằng các thử nghiệm và nghiên cứu là xứng đáng để bàn tới, nếu xét đến khía cạnh rủi ro cao sẽ có cơ hội nhận được lợi nhuận xứng đáng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.