ZigaForm version 5.5.1

Đăng bài trên blog và mạng xã hội – Cái nào tốt hơn?

Đăng bài trên blog 2020

Khi phát triển nội dung cho mảng tiếp thị kỹ thuật số, có hai loại bài viết cơ bản hầu như mọi công ty đều cần: bài viết đăng trên mạng xã hội, và blog.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn loại nào mới tốt cho công việc, sau đây là vài thông tin để cân nhắc. Tuy nhiên, với hầu hết các công ty, tập trung vào kết hợp cả hai là điều nên làm.

Blog là gì?

Blog thường được biết như là bài viết được đăng trên một trang web được cập nhật định kỳ. Với nội dung thích hợp, thú vị được cập nhật thường xuyên, đây chính là công cụ thu hút traffic của các trang web.

Xét trên nhiều khía cạnh, blog tương tự báo chí, nơi nội dung mới mẻ xuất hiện mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Nhìn chung, các bài blog có độ dài khoảng 500 từ. Tuy nhiên, tùy theo chủ đề và hình thức, số từ này có thể tăng đến 2000.

Nhiều bài blog có kèm theo hình ảnh, từ khóa, liên kết tới các bài đăng khác hoặc các sản phẩm, và có thể được chèn quảng cáo vào để tăng doanh số bán hàng trên mạng.

Bài viết đăng trên mạng xã hội là gì?

Bài viết đăng trên mạng xã hội là bất kì bài viết nào được đăng trên các kênh truyền thông hoặc các trang mạng xã hội. Cấu trúc bài viết sẽ được quyết định bởi trang mạng.

Ví dụ, các bài đăng trên Twitter chỉ được dài tới 280 từ, trong khi Facebook không đặt giới hạn cho độ dài các bài đăng.

Thêm vào đó, Instagram chuyên về các bài đăng hình ảnh, trong khi các trang mạng khác, như YouTube, chỉ cho đăng nội dung video. 

Nói ngắn gọn, dù nhiều trang mạng xã hội cho phép các nội dung đa phương tiện, mỗi trang lại đặt ra các giới hạn riêng.

Mục tiêu của việc đăng bài trên mạng xã hội chính là thu hút sự chú ý của những ai hứng thú với chủ đề bài đăng và đưa họ đến trang web của bạn. 

Một lượng lớn cá nhân và doanh nghiệp tập trung vào các cụm chủ đề cụ thể, nỗ lực để nổi tiếng hơn với một nhóm đối tượng nhất định. Nhờ làm vậy, họ trở nên có sức ảnh hưởng, có khả năng tăng doanh số bán hàng lẫn lượng tương tác.

Ưu nhược điểm, hạn chế của blog

Lợi ích của blog

Vì nhiều lý do, blog chính là lựa chọn phổ biến của nhiều trang web. Vì blog thường xuyên được cập nhật, chúng giúp các trang web trở nên đáng quan tâm với các công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm thường quét các trang web đã được index để tìm kiếm nội dung mới mẻ. Các web động thường xuyên được cập nhật được xem là quan trọng hơn các web tĩnh, nên theo đánh giá SEO, chúng sẽ xếp hạng cao hơn. 

Doanh nghiệp thường dùng phương pháp này để trang web của họ có thứ hạng cao.

Các doanh nghiệp cũng dùng blog để thêm thông tin mới vào trang web của họ. Đây là cách thức khá hiệu quả để phổ cập kiến thức cho khách hàng, xây dựng nhóm đối tượng chỉ gồm những khách hàng hứng thú với doanh nghiệp, và tăng doanh số bán sản phẩm hoặc dịch vụ.

Cách công ty phổ cập kiến thức về sản phẩm cho khách hàng càng mạnh mẽ, khách hàng càng được tiếp thêm động lực để mua hàng hóa của công ty.

Blog có thể cung cấp nội dung dài hạn cho trang web, không như các bài đăng trên mạng xã hội. Bài viết trên mạng xã hội thường được dựa theo tình huống nhất định, tập trung vào một sự kiện nào đó, nên thông tin của chúng sẽ mau chóng trở nên không phù hợp.

Blog lại chứa kinh nghiệm được ai đó thuật lại, và chỉ cần chủ đề nó xoay quanh vẫn còn được quan tâm, bản thân bài blog vẫn sẽ được chú ý.

Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng điều này để phát triển hiện diện trực tuyến lâu dài bằng cách chia sẻ các kinh nghiệm dựa trên một tình huống nào đó. Do đó, blog đã trở thành nguồn tài nguyên vô tận cho các khách hàng muốn tìm hiểu về một chủ đề nào đó.

Ngoài ra, blog cũng được ưa chuộng hơn vì nhìn chung, chiều dài của chúng nhỉnh hơn, cho phép chúng cung cấp nhiều thông tin hơn để giải thích quan điểm nào đó. 

Thêm vào đó, để được xem là hữu dụng, rất nhiều bài blog cần phải đưa ra dẫn chứng dài và các bài phân tích chi tiết.

Nói cách khác, khi đăng blog, bạn có thể giải thích mọi mặt của một chủ đề nào đó chỉ với một bài viết. Điều này đã khiến blog hữu dụng hơn, trở thành nguồn tài nguyên hoàn thiện hơn trong mắt độc giả.

Đăng bài trên blog

Nhược điểm của blog

Dù blog chính là lựa chọn tiêu chuẩn, nó vẫn có một bất lợi rõ rệt – cần nhiều thời gian và thông tin để làm ra một bài blog. Một vài bài còn đòi hỏi phải nghiên cứu chuyên sâu để viết sao cho đáng tin cậy.

Điều này có nghĩa là, để làm ra một bài blog duy nhất còn tốn nhiều tài nguyên thông tin hơn làm ra nhiều bài đăng trên các phương tiện truyền thông.

Hạn chế của blog

Blog có rất nhiều giới hạn. Một bài blog có hiệu quả tốt nhất chỉ khi đối tượng đọc có tồn tại. Tuy nhiên, cần rất nhiều thời gian để xây dựng nên một nhóm đối tượng đọc hoàn chỉnh, chưa kể, bạn còn cần phải bồi dưỡng nó cẩn thận.

Một khi nhóm đối tượng đọc đã được thành lập, việc đăng bài sẽ trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, việc khiến độc giả để mắt đến một bài blog so với khiến họ chú ý đến bài đăng trên mạng xã hội lại khó hơn rất nhiều.

Các bài blog cũng bị giới hạn bởi sự phân phối và việc hiển thị của công cụ tìm kiếm. Đây là vì các trang mạng xã hội vốn có mạng lưới phân phối riêng, còn blog nhìn chung lại không có. Chúng cần công cụ tìm kiếm để thu hút người đọc.

Hiện diện trực tuyến trên mạng xã hội vững chắc có thể kéo traffic đến trang web của bạn.

Ưu nhược điểm, hạn chế của đăng bài trên mạng xã hội

Lợi ích của đăng bài trên mạng xã hội

Đăng bài trên mạng xã hội là một phương pháp tiếp thị được ưa chuộng bởi viết ra các bài này rất dễ và chúng có thể được dùng để xây nên nhóm đối tượng đọc hùng hậu. 

Các bài viết trên mang xã hội thường ngắn, khiến cho việc viết nên chúng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hơn nữa, các bài viết này dễ tiếp thu. Và lượng thông tin nhanh và thú vị chúng cung cấp chính là lý do người đọc ưa chuộng chúng.

Một bài viết chuẩn có thể được lan truyền rộng rãi hoặc lan tỏa khắp các hội nhóm đông người trên mạng trong thời gian ngắn.

Bài viết được lan truyền rộng rãi thu hút được nhóm đối tượng đọc hùng hậu, có ảnh hưởng xã hội lẫn uy tín có thể đem đến chỉ số ROI cao

Các bài viết này cũng được sử dụng trong quảng cáo trả phí, khiến cho việc sử dụng chúng trở nên đơn giản hơn.

Nhược điểm

Bất lợi lớn nhất của các bài đăng trên mạng xã hội là chúng tồn tại quá ngắn. Mỗi ngày, có hàng triệu bài viết được đăng khắp toàn cầu. 

Điều này đối với việc tạo ra nội dung phù hợp về lâu dài thì gần như không có ích gì cả. Mọi người sẽ chuyển qua đọc các bài mới ngay, và việc này khiến cho “hạn sử dụng” của các bài đăng trên mạng xã hội trở nên rất ngắn. 

Việc tăng doanh số bán hàng lẫn tương tác chính vì vậy cũng sẽ rất khó khăn do người đọc bỏ qua bài đăng quá nhanh.

Giới hạn của đăng bài trên mạng xã hội

Đăng bài trên mạng xã hội có một giới hạn là việc phân phối các bài viết hoàn toàn tùy thuộc vào các trang mạng. 

Đây là lý do: Rất khó để công cụ tìm kiếm index các bài đăng trên mạng xã hội, nên việc tương tác đa nền tảng là gần như không có bởi công cụ tìm kiếm không thể hiển thị các tin không thuộc nền tảng của chúng.

Điều này có nghĩa là các công ty cần thiết lập hiện diện trực tuyến riêng biệt cho mỗi trang mạng xã hội họ muốn sử dụng.

Sản phẩm vs Dịch vụ

Việc một công ty nên ưu tiên sử dụng mạng xã hội hay blog còn tùy thuộc vào loại hàng hóa nó kinh doanh.

Với các công ty sản xuất sản phẩm, truyền thông xã hội có thể là công cụ quan trọng để giải thích một sản phẩm theo phương thức trực quan cho các đối tượng khách hàng vẫn chưa biết sản phẩm đó là gì. 

Ví dụ, bạn có thể dùng mạng xã hội để đưa sản phẩm thuốc nhuộm cho thú cưng đến với một khách hàng mới – người sẽ chia sẻ ý tưởng sáng tạo và vui nhộn này với bạn của họ.

Tuy vậy, đối với các công ty cung cấp dịch vụ, đôi lúc sẽ có chút khó khăn.

Đăng bài trên mạng xã hội

Ví dụ, một công ty sửa ống nước được thành lập tại một địa phương nào đó. Không may thay, phần lớn người dùng Facebook sẽ không cố tìm và like các bài đăng trên mạng xã hội của mọi công ty sửa ống nước có tài khoản Facebook, nhất là khi chúng không thuộc nơi họ sống.

Do đó, các bài blog với nội dung chuẩn SEO về các vấn đề đường ống nước gắn kèm với vị trí các khu vực phục vụ sẽ dễ dàng được tìm thấy hơn.

B2B vs B2C

Các công ty B2B cần phải chú tâm vào sử dụng mạng xã hội một cách tinh tế hơn.

Đây là vì hầu hết những người dùng mạng xã hội không phải những người đưa ra quyết định tại công ty. Cho nên, nếu bạn đầu tư quá nhiều tiền vào một chiến lược quảng cáo qua truyền thông xã hội, bạn có thể mất của kha khá do chiến lược đó không hiệu quả, không tới được tay những người đưa ra quyết định.

Trong trường hợp này, bạn có thể thử dùng LinkedIn – một nền tảng chất lượng cho các bài đăng mạng xã hội, và cũng có thể mang lại lợi ích cho các công ty B2B. 

Đây cũng là một nền tảng hiệu quả dành cho các công ty muốn trở thành người lãnh đạo tư tưởng trong mắt những công ty ngang hàng.

Tuy nhiên, chiến lược này có thể không trực tiếp ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Còn về công ty B2C, truyền thông xã hội có thể là một công cụ hiệu quả để đưa một sản phẩm mới ra mắt khách hàng. Các trang mạng xã hội, như Facebook, và Twitter, lúc nào cũng tràng ngập người tiêu dùng. Thậm chí cả những người đưa ra quyết định tại các công ty cũng nằm trong số này.

Kế hoạch hoàn hảo để tận dụng cả hai

Với đa số công ty, dùng cả bài đăng trên mạng xã hội và blog cho một kế hoạch tiếp thị toàn diện chính là một ý tưởng hay. 

Tạo ra các bài blog có giá trị và phân phối chúng trên trang web của công ty có thể biến công ty của bạn thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành và giúp bạn kết nối với khách hàng mới.

Bạn cũng có thể viết các bài blog có thể được chia sẻ trên mạng xã hội để đem đến nhiều nội dung nguyên bản hơn cho mạng xã hội, và đem lại lợi ích cho bạn theo cả hai cách.

Do đó, nếu công ty của bạn muốn tăng traffic và tương tác trên mạng, kết hợp cả blog và bài đăng trên mạng xã hội chính là lựa chọn tốt nhất. Bằng cách này, bạn có thể mở rộng nhóm đối tượng đọc và hoàn thiện các bài đăng dài với các lượt tương tác ngắn hạn nhưng dồi dào. 

Vì vậy, cho dù bạn chọn cách nào, bạn cũng cần biết thêm nhiều điều về các phương pháp khác. Hãy nhìn xem người gây ảnh hưởng nổi tiếng nhất trong lĩnh vực của bạn đang làm gì, và bạn có thể sử dụng chính các chiến lược đó hay không. 

Tìm hiểu thêm: 5 xu hướng nội dung tốt nhất năm 2020

Leave a Reply

Your email address will not be published.