ZigaForm version 5.5.1

Ảnh Hưởng Của Đại Dịch Covid 19 Tới Ngành Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm SEO 2021-2022

  • Xu Hướng Covid-19 và Chiến Lược SEO 

COVID-19 đã đánh dấu một sự trở mình trong lĩnh vực tìm kiếm trên Google và tiếp thị bằng tìm kiếm SEO, dẫn đến một nhu cầu cực lớn đối với những chiến lược quảng bá thương mại điện tử chất lượng và hiệu quả.

Sự bùng phát của đại dịch dường như đã tác động và thay đổi khá nhiều tới những khía cạnh của xã hội, có thể kể đến như kinh tế, y tế đại chúng, giáo dục, năng lượng, thời tiết và giao tiếp giữa con người. 

Nhằm thích nghi với những thay đổi mới trong quy chuẩn giao tiếp giữa các doanh nghiệp và khách hàng, các công ty (đặc biệt là những xí nghiệp nhỏ) buộc phải đầu tư nhiều hơn vào sự hiện diện trên mạng của mình thông qua những trang thương mại điện tử.

Với cương vị là một trong những chiến lược hiệu quả nhất cho những nhà tiếp thị số, tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm SEO đã quan trọng nay lại càng quan trọng hơn bao giờ hết trong tình hình hiện nay. 

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Conductor năm 2020, khoảng 63% những nhà tiếp thị đặt nặng tầm quan trọng của cả hai việc hiểu biết xu hướng và xây dựng hiệu quả chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Họ xem đó là mấu chốt để đạt được một công việc kinh doanh thuận lợi trong thời kỳ khủng hoảng do đại dịch Covid-19 này.

Tuy nhiên, kết quả tích cực và sự phát triển như kỳ vọng chỉ có thể được đạt đến dưới sự trợ giúp của một chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt. Một số nhà tiếp thị cho rằng việc chạy theo xu hướng Covid 19 như một phần trong chiến lược SEO sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong khi đó, một số khác lại cho rằng đây là một nước đi sai lầm. 

Như vậy, phương án tốt nhất cho vấn đề này sẽ là gì? Và định nghĩa chính xác của một chiến lược SEO tốt dành cho doanh nghiệp vào thời kỳ đại dịch là gì? 

Dẫu COVID-19 hiện đang là một chủ đề nóng trên hầu hết những nền tảng tìm kiếm hiện nay, những nhà tiếp thị số cần lưu ý đến tính linh hoạt bất định của hình thức tiếp thị – content marketing này. Cụ thể là, công chúng sẽ chẳng bao giờ để tâm hoặc chú ý đến một chủ đề cụ thể nào đó mãi mãi.

Những bài viết có chứa những từ khóa liên quan đến đại dịch thường sẽ được xếp hạng cao hơn so với những nội dung khác trong cùng một thể loại, điều này là hiển nhiên. Tuy vậy, sẽ và luôn luôn có những vấn đề xã hội nóng bỏng khác chiếm lấy sự chú ý của chúng ta trong tương lai.

Đấy là còn chưa kể đến việc những từ khóa với lượng tìm kiếm cao là một con dao hai lưỡi. Để giữ vững vị trí cao và vượt mặt đối thủ cạnh tranh,   doanh nghiệp buộc phải cập nhật nội dung mới và độc đáo liên tục trên trang web của họ. Ngược lại, trang web của họ sẽ bị nhấn chìm giữa vô vàn website khác trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Dựa vào số liệu cung cấp bởi Statista vào năm 2021, ta có thể phần nào nhận thấy sự suy giảm của mật độ tìm kiếm về chủ đề COVID-19, điều này có nghĩa chỉ quanh quẩn vào một chủ đề sẽ không mang lại hiệu quả lâu dài. Tuy vậy, điều này chẳng đồng nghĩa với việc xem nhẹ việc tận dụng từ khóa về chủ đề này. Để tăng lưu lượng truy cập của website lâu dài và ổn định, bạn cần nắm rõ các tính chất của SEO và áp dụng chiến lược content marketing linh hoạt (chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn ở phần tiếp theo của bài).

Gợi Ý Các Chiến Lược Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm SEO Thời Covid 19 

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là điều tất yếu đối với những doanh nghiệp tầm nhỏ và trung trong thời kỳ dịch bệnh.

Ở những thời điểm nhạy cảm như hiện nay, việc chuyển hướng sự tập trung ra khỏi các phương tiện tiếp thị truyền thống và thích nghi với những chiến lược hiện đại hơn là một điều mang ý nghĩa sống còn đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ để giữ vững chỗ đứng của mình trong thị trường. Sau đây là một số lý do giải thích cho tầm quan trọng của hình thức tiếp thị này!

Với “tối ưu hóa” nằm ngay trong cái tên, mục đích của chiến lược tiếp thị này không đơn thuần là để thu hút nhiều hơn lưu lượng truy cập về website. Thực chất, tầm ngắm của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là thu về những lượt truy cập có khả năng trở thành khách hàng nhất.

Một khi đã nắm rõ phương thức hoạt động của hình thức tiếp thị này, website doanh nghiệp sẽ có được khả năng thu hút nhiều hơn những khách hàng tiềm năng thực sự quan tâm đến dịch vụ hay sản phẩm mà phía họ cung cấp, chứ không đơn thuần là “những người qua đường”.

Hình thức tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm này nếu được áp dụng sớm có thể giúp những doanh nghiệp phát triển theo hướng lâu dài. Bằng cách liên tục sản xuất những nội dung tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chất lượng – SEO content, và định hình được chỗ đứng của doanh nghiệp trong không gian mạng, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thấy được sự thăng tiến của mình trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Một khi điều này xảy ra, nó sẽ tạo nên hiệu ứng cầu tuyết, từ đó những lượt truy cập và khách hàng tiềm năng sẽ ngày càng tăng một cách vượt bật sau mỗi nội dung mà doanh nghiệp sản xuất ra.

Việc làm tốt tối ưu hóa công cụ tìm kiếm còn có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có được lợi thế trong cạnh tranh với các đối thủ của mình. Một khi đã thành thạo, những nội dung mà doanh nghiệp sản xuất sẽ xuất hiện liên tục trên kết quả tìm kiếm của nhóm khách hàng mà mình đang nhắm đến hết lần này qua lần khác. 

Sự xuất hiện liên tục này sẽ dần in sâu hình ảnh và tên của thương hiệu vào tâm trí người tiêu dùng. Theo tâm lý học, con người sẽ tin tưởng và chọn nhiều hơn những thương hiệu và sản phẩm mà họ đã được thấy trước đó hơn là những thương hiệu mà họ chưa gặp bao giờ. Vậy nên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ càng tiếp cận được nhiều người thông qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thì họ càng có được nhiều lợi thế hơn trong cạnh tranh.

Những chiến thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sau khi đã nắm được một lượng lớn kiến thức về tầm quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng!

Không thể phủ nhận việc viết những bài có các keyword đang thịnh hành sẽ mang lại cho website của bạn một lượng lớn truy cập trong thời gian ngắn, tuy nhiên điều này sẽ chẳng thể nào kéo dài mãi mãi. Ngoài ra, những thương hiệu lớn, cũng như những kênh có thẩm quyền thường sẽ chiếm những thứ hạng tìm kiếm cao hơn, chừa lại rất ít chỗ trống để những bài viết của các doanh nghiệp nhỏ xuất hiện trên trang tìm kiếm.

Giải pháp cho việc này là những bài viết thường xanh. Những bài viết không chạy theo xu hướng và có thể trường tồn với thời gian này sẽ mang lại một lượng truy cập ổn định và liên tục tới website của các doanh nghiệp nhỏ, bất kể xu hướng hiện hành. Vậy nên việc cập nhật thật nhiều những bài viết thường xanh và lưu trữ chúng trên website của mình cũng là một cách khéo léo để kéo thêm lượt truy cập.

Nếu bạn đang gặp phải khó khăn trong việc viết những bài viết thường xanh hiệu quả và có thể tồn tại lâu dài cho trang web của mình, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ từ những dịch vụ sáng tạo nội dung như iWritin hoặc MMOTEAM. Đừng ngần ngại và hãy liên hệ, những chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Một lỗi mà rất nhiều những nhà tiếp thị công cụ tìm kiếm hay mắc phải là tự giới hạn mình vào những chủ đề mang tính xu hướng. Thay vì chỉ đơn thuần chạy theo những gì đang nổi bật, những doanh nghiệp nhỏ có thể vừa nhắm đến nội dung thịnh hành và vừa theo đuổi những từ khóa không liên quan khác để có thể kéo nhiều hơn nữa lượt truy cập về trang của mình.

Hãy nên nhớ rằng vẫn còn đó nhu cầu tìm kiếm những từ khóa khác, chỉ là thời của chúng chưa tới. Và như đã nói ở trên, không có từ khóa nào là thịnh hành mãi mãi.

Kiểm toán lại quá trình tiếp thị số  là một tiêu chí tất yếu mang lại thành công trong lĩnh vực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bằng cách xem xét lại một cách kỹ lưỡng những chỉ tiêu chung và hiệu quả của toàn bộ chiến lược marketing của mình, bạn có thể nhận biết được những điểm mạnh để tăng cường và những lỗi sai để chỉnh sửa hoặc loại bỏ.Điều này sẽ giúp hoàn thiện hơn việc tối ưu hóa website của bạn cho công cụ tìm kiếm, dẫn đến sự tăng nhanh trong lượt truy cập cũng như sự chú ý từ những khách hàng tiềm năng.

Những doanh nghiệp tầm nhỏ và trung ngoài ra còn có thể tạo hoặc cập nhật lại trang My Business của mình trên Google. Việc tối ưu hóa trang My Business hết sức có thể sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên các tính năng khác của google như Local Pack và Maps. Như đã đề cập ở trên, doanh nghiệp càng tiếp cận được nhiều khách hàng thì sẽ càng có lợi.

Một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí khác để tăng lưu lượng đến website của doanh nghiệp là cập nhật những bài viết đang có của mình cho hợp thời hơn.

Có một sự thật là tất cả những nội dung, kể cả nội dung thường xanh, đều sẽ bị hỏng hóc theo thời. Sau một thời gian dài hoạt động, chắc chắn sẽ xuất những đường dẫn không còn hoạt động, những số liệu không còn mới và những từ khóa lỗi thời. 

Những thứ như trên sẽ phải cần được trau chuốt lại để có thể phù hợp hơn với tình hình và xu thế hiện tại. Sau khi đã được mặc cho một lớp áo mới, những bài viết này sẽ tươi tốt trở lại và tiếp tục kéo những lượt truy cập về cho website của doanh nghiệp. Còn chưa kể đến việc các trang công cụ tìm kiếm sẽ thường chuộng các nội dung mới và hợp thời hơn để đưa lên kết quả tìm kiếm.

Tiếp thị qua tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một giải pháp hữu hiệu cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn vực dậy sau một thời gian chịu sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, hình thức này có thể giúp doanh nghiệp thu được nhiều lượt truy cập cũng như tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn trong thời kỳ khó khăn chung hiện tại.

Ưu tiên vào tối ưu hóa tìm kiếm ngay bây giờ bằng cách áp dụng những phương thức được chúng tôi giới thiệu ở trên hoặc đặt niềm tin vào các dịch vụ viết nội dung như MMOTEAM hoặc iWritin để có thể tận hưởng những lợi ích tốt đẹp mà hình thức tiếp thị này mang lại.

Like và Follow MMO TEAM để nhận thông báo từ cập nhật mới nhất về phần tiếp theo của bài viết

()

Leave a Reply

Your email address will not be published.