ZigaForm version 5.5.1

10 kỹ năng mà mọi content writer đều cần- Bạn đã biết hay chưa?

Một khi đã dấn thân vào nghề content, bạn sẽ được hưởng những đặc quyền đầy hấp dẫn. Tùy thuộc vào từng vị trí, bạn có thể linh hoạt làm việc tại bất cứ nơi nào bạn thích. Tại nhà, công ty, hoặc thậm chí quán cà phê mà bạn hay lê la mỗi cuối tuần, tất cả đều có thể! Bạn sẽ có cơ hội quyết định chủ đề bạn muốn viết và tận hưởng niềm vui khi tác phẩm của mình được xuất bản và tạo ra giá trị cho cộng đồng.

Thế nhưng công việc viết content không phải lúc nào cũng dễ dàng và bạn cần phải có một số chuyên môn nhất định để thành công. Dưới đây là 10 kỹ năng cần thiết mà bất kỳ content writer giỏi nào cũng cần phải có.

1. Kỹ năng thích ứng

Có rất nhiều content “lạc quẻ” vì giọng điệu và phong cách không phù hợp với mục đích của tác phẩm hoặc thương hiệu. 

Ví dụ: một trang landing page có thể phải chứa những thông tin ngắn gọn và được thiết kế sao cho thuyết phục nhất để từ đó thúc đẩy người đọc thực hiện hành động. Ngược lại, trong trường hợp cần nhiều chi tiết hơn để giải thích một vấn đề phức tạp, sách trắng (white paper) sẽ thực hiện hiệu quả hơn rất nhiều. 

Về giọng điệu, các bài đăng trên blog cho một công ty thiết bị khoa học hướng đến đến các nhà nghiên cứu y tế sẽ khác rất nhiều so với các bài đăng cho một cửa hàng thực phẩm hữu cơ nhắm đến người tiêu dùng. Bạn càng học nhiều phong cách viết khác nhau thì khả năng thích ứng của bạn ngày càng trở nên nhạy bén hơn, từ đó giá trị mà bạn mang lại cũng cao hơn. 

2. Kỹ năng research tốt

Research hiệu quả chính là chìa khóa để tạo ra một content chất lượng. Do đó, điều quan trọng bạn cần làm là phải tìm thông tin phù hợp và thú vị từ các nguồn đáng tin cậy trực tuyến. Ngoài ra, các chuyên gia cũng là một nguồn lực đặc biệt tuyệt vời nếu bạn có thể khai thác thông tin từ họ. Đừng quên trang bị cho mình một kỹ năng phỏng vấn thật tốt!

3. Hiểu biết cặn kẽ về SEO

Những người viết content giỏi luôn cập nhật xu hướng SEO mới nhất. Bởi lẽ sau cùng thì ngay cả nội dung tốt nhất cũng sẽ không hiệu quả nếu người đọc không thể tìm thấy nó. Điều quan trọng là bạn phải biết cách tạo tiêu đề và mô tả chuẩn SEO, sử dụng từ khóa hiệu quả và theo kịp các thay đổi thuật toán mới nhất của Google.

4. Kỹ năng tổ chức

Chính là việc sắp xếp mọi thứ một cách khoa học và luôn cập nhật công việc viết lách mà bạn đã đảm nhận.

Hãy giữ cho mình thói quen hoàn thành tốt deadline. Hầu hết các loại điện thoại thông minh có những phần mềm tiện ích giúp bạn sắp xếp thời gian của mình một cách hiệu quả. 

Một lần nữa, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc để hoàn thành chúng nhanh chóng!

5. Khả năng tập trung

Viết lách đòi hỏi sự tập trung cao độ. Một khi đã bắt tay vào công việc, hãy loại bỏ sự phân tâm bằng cách tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể tại một thời điểm nhất định mà thôi. Đôi khi để đạt được hiệu quả cao hơn, bạn có thể bắt đầu với một vài công việc nhỏ, dễ hoàn thành hơn trước khi bắt đầu thực hiện các dự án lớn của mình. 

6. Khả năng đáp ứng deadline

Không chỉ bạn mới có deadline đâu, khách hàng của bạn cũng có deadline mà họ phải đáp ứng. Việc cung cấp content chất lượng cao một cách nhanh chóng và kịp tiến độ sẽ cho thấy bạn không chỉ chuyên nghiệp mà còn đáng tin cậy. Điều này đồng nghĩa với việc quản lý thời gian tốt là điều cần thiết để giúp bạn xác định được thực tế có bao nhiêu công việc có thể chấp nhận và từ chối, từ đó hoàn thành chúng đúng thời hạn.

7. Kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về nhiệm vụ mà mình được giao, đừng ngần ngại trao đổi với khách hàng. Viết lách là một lĩnh vực giao tiếp, vì vậy chẳng có lý do gì để không liên lạc với khách hàng trong trường hợp có vấn đề xảy ra.

Khi phản hồi cho khách hàng, đọc kỹ lại và trau chuốt thông điệp bạn muốn truyền đạt. Khách hàng sẽ đánh giá cao sự chuyên nghiệp của bạn.

8. Chỉnh sửa, Chỉnh sửa và tiếp tục Chỉnh sửa

Bạn phải thừa nhận rằng bản thảo đầu tiên hiếm khi hoàn hảo. Kỹ năng chỉnh sửa đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỷ luật và con mắt nhìn nhận tốt. Ngoài ngữ pháp, chính tả và dấu câu, hãy để ý những điểm thừa và những từ bị lạm dụng. Và đừng ngạc nhiên nếu bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc chỉnh sửa!

9. Cung cấp content chất lượng

Hãy cố gắng hết sức để tạo ra nội dung chất lượng và độc đáo, đồng thời đảm bảo tính hấp dẫn và đúng ngữ pháp của bài viết. Bạn muốn khách hàng nghĩ về bạn như thế nào? Một content writer xuất sắc hay chỉ là một người viết “hạng xoàng”? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của content. Nếu bạn muốn có nhiều khách hàng hơn và được trả lương cao hơn, thì việc cung cấp content chất lượng sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

10. Cập nhập xu hướng mới

Bạn có thể là một người viết content xuất sắc, nhưng nếu bạn không cập nhật những xu hướng mới nhất, cơ hội việc làm của bạn sẽ bị hạn chế đi rất nhiều.

Vì thế, hãy tham gia các cộng đồng viết lách và làm việc tự do, cải thiện hồ sơ trực tuyến của bạn, đừng ngần ngại với việc gửi email ngẫu nhiên, đồng thời tận dụng các nền tảng xã hội khác nhau để cập nhật các xu hướng nổi bật.

Tích cực duy trì sự hiện diện trên một số nền tảng xã hội sẽ không chỉ giúp bạn có nhiều khả năng tiếp cận các công việc viết lách nhất định mà còn tạo ra những mối liên hệ có giá trị. Khách hàng luôn tìm cách để làm cho web của họ tốt hơn, vì vậy nếu bạn có cho họ thấy được sự chuyên nghiệp của mình; họ sẽ có thêm động lực để thuê bạn.

Và nhiều hơn thế nữa!

Mặc dù điều quan trọng đối với người viết content là phải có sự tinh tế trong từng con chữ, nhưng đó chỉ là một chương ngắn trong một tập truyện dài.

Kỹ năng nghiên cứu, kiến ​​thức SEO, khả năng thích ứng và luôn cập nhật xu hướng là những công cụ đắc lực trên con đường đi đến thành công của bạn – một người viết content chuyên nghiệp!

Hãy đầu tư quỹ thời gian để liên tục phát triển những kỹ năng này và bạn sẽ thấy mình có thể tạo ra nhiều content vừa dễ tìm, dễ đọc, vừa hấp dẫn lại bắt trend!

Đọc thêm: 5 xu hướng nội dung tốt nhất năm 2020 ()